website statistics
4K for under £6K | Tech dee

4K for under £6K

SONY เป็นบริษัทแรกที่วางขายทีวี ULTRA HIGH-DEF ในราคาถูกกว่ารถยนต์ใหม่หนึ่งคัน แล้วเราควร ให้ความสนใจเจ้า KD­-65X9005A มั้ย?

ปีที่แล้วทีวี 4K กระโจนเข้าสู่วงการ นำเสนอจอขนาด 84 นิ้ว และภาพคุณภาพสูงกว่า full-HD สี่เท่าในราคา 20,000 ปอนด์ (ประมาณ 900,000 บาท) ขึ้นไป มันเป็นทีวีที่พิสูจน์แนวคิดมากกว่าทีวีสำหรับวางขายให้ผู้บริโภคอย่างจริงจัง อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ Sony ได้หั่นราคาลง คุณสามารถจับจองเป็นเจ้าของทีวีขนาดเล็กลงเหลือ 65 นิ้วรุ่น KD-65X9005A ในราคา 5,999 ปอนด์ (ประมาณ 270,000 บาท) ส่วนรุ่นจอ 55 นิ้ว ก็ถูกลงกว่านี้อีกสองพันปอนด์ (ประมาณ 90,000 บาท) โอเค ยังไงก็ยังถือว่าแพงมากอยู่ดี แต่มันเป็นทีวีที่ดีที่สุดที่ Sony เคยทำออกมา…

ภาพความละเอียด 3840×2160 พิกเซลของมันนั้นแสดงรายละเอียดยิบย่อยได้ดีอย่างน่าประหลาดใจ ภาพดูมีชีวิตชีวา มีมิติสมจริงและสีสันสดอิ่มเป็นพิเศษ Triluminos เทคโนโลยีของ Sony ซึ่งก็คือฟิลเตอร์แม่สีที่ติดตั้งตรงหลอดไฟแบ็คไลต์ตามขอบจอได้ถูกนำมาใช้ขยายขอบเขตการแสดงสีของทีวีรุ่นนี้ให้กว้างออกไปอีก ด้วยคอนเทนต์ที่ผ่านการบันทึกและปรับแต่งด้วยมาตรฐาน X.V.Color ทั้งสีแดงและน้ำเงินดูสดเข้มมีชีวิตชีวา ซึ่งนี่ไม่ใช่คุณสมบัติของจอแอลซีดี หมายเหตุ: คุณจะต้องนั่งใกล้ทีวีพอสมควรจึงจะชื่นชมกับความงามของภาพ 4K ได้อย่างเต็มที่ ถ้าตอนนี้คุณมีทีวีจอ 50 นิ้วอยู่แล้วคุณก็จะได้ทีวีจอใหญ่ขึ้นแต่ก็ยังนั่งดูห่างจากจอในระยะเดิม ภาพ 4K จะโอบล้อมรอบตัวคุณด้วยฉากระเบิดถล่มทลายราวกับว่าเกิดขึ้นใต้จมูกคุณเลยทีเดียว สัญญาณภาพ 4K ของทีวีไม่ใช่อะไรที่เบาบางละเอียดอ่อนจนสังเกตเห็นได้ยาก มันคือประสบการณ์การรับชมที่คล้ายการนั่งดูภาพยนตร์ในโรง

แน่นอน ข้อด้อยของ 4K คือการขาดคอนเทนต์ที่เป็น 4K แท้ๆ การประเมินความสามารถของทีวีตัวนี้เราต้องขอเครื่องมีเดียเซิร์ฟเวอร์ที่บรรจุวิดีโอตัวอย่างความละเอียด 3840×2160 พิกเซลมาใช้ ปัจจุบันที่อังกฤษยังไม่มีคอนเทนต์ 4K ไม่ว่าจะเป็นรายการทีวีที่แพร่ภาพออกอากาศภาคพื้นดิน ช่องฟรีทีวีดิจิตอลหรือช่องทีวีผ่านดาวเทียม แต่ทางสถานีโทรทัศน์ BBC มีแผนที่จะถ่ายทำรายการสารคดีในรูปแบบ 4K เร็วๆ นี้ จนกว่าสิ่งนี้จะเกิดขึ้นจริงตอนนี้ใครที่ซื้อไปใช้ก็คงต้องดูคอนเทนต์ HD ที่ผ่านการอัพสเกล (ปรับเพิ่มความละเอียด) ให้เป็น 4K ไปพลางๆ ก่อน

โชคดีไปที่ระบบอัพสเกลของ X9005A ไม่ทำให้ผิดหวัง เอ็นจิ้น 4K X-Reality PRO อัพสเกลภาพ 1080p เป็น 3840×2160 พิกเซลได้อย่างดีเยี่ยม กุญแจสำคัญสู่ความสำเร็จของมันคือชิปประมวลผลภาพสองตัว ตัวหนึ่งเป็นแบบเดียวกับที่คุณจะเห็นในทีวี full-HD ส่วนอีกตัวเป็นชิปที่ทำหน้าที่อัพสเกลภาพให้เป็น 4K โดยเฉพาะซึ่งทำงานร่วมกับฐานข้อมูลอัลกอริธึม (algorithm) ขั้นสูงเพื่อปรับแต่งภาพอย่างละเอียด แผ่นภาพยนตร์บลูเรย์และรายการทีวีแสดงให้ถึงประโยชน์ทั้งสองจากความเนียนเป็นพิเศษของภาพ พิกเซล UHD (ultra high-def) มีขนาดเล็กเกินไปที่จะมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า ดังนั้น ภาพที่ผ่านกระบวนการอัพสเกลจึงมีความใสเคลียร์คล้ายแก้ว การจัดการกับรายละเอียดในเงามืดและความละเอียดภาพเคลื่อนไหวก็ทำได้อย่างเลิศเลอเช่นกัน การแข่งขันกีฬานัดสำคัญๆ และภาพยนตร์ดังๆ ได้รับประโยชน์จากระบบอัพสเกลภาพจริงๆ ถ้าคุณกระหายคอนเทนต์มากกว่านี้คุณสามารถเปิดดูภาพถ่ายช่วงวันหยุดยาวซึ่งดูงามเหลือหลายบนจอ 4K หรือหาซื้อเกมมาเล่น วิดีโอเกมใหม่ล่าสุดอย่าง The Last of Us เกมเอ็กซ์คลูซีฟสำหรับเครื่องเล่น PS3 ดูคมชัดกว่าบนจอ full-HD อีกทั้งเราไม่เห็นอาการ lag หรืออืดอาดล่าช้าอันเป็นผลข้างเคียงจากการอัพสเกลภาพใดๆ เลย ส่วนภาพสามมิติก็จัดการได้ดีเช่นกัน Sony เลือกใช้เทคโนโลยี passive โดยมีแว่นตาแถมมาสี่คู่ อาการเงามัวจากการเคลื่อนไหว เงาภาพซ้อนกันและเงาตกค้างก็ไม่ปรากฏอีกด้วย

นอกจากนี้แล้วเรายังทดสอบทีวีตัวนี้กับภาพยนตร์บลูเรย์ใหม่ที่ระบุว่า ‘Mastered in 4K’ ของ Sony ด้วย มีสองเรื่องคือ The Amazing Spider-Man และ Total Recall และผลลัพธ์ก็น่าตื่นตาตื่นใจสุดๆ เมื่อนำภาพจากแผ่นบลูเรย์แบบ Mastered in 4K มาเปรียบเทียบเคียงข้างภาพจากแผ่นบลูเรย์ธรรมดาเราเห็นได้อย่างชัดเจนว่าทีวีตัวนี้มีความสามารถซุกซ่อนอยู่ข้างในมากแค่ไหน

อย่างไรก็ดี ไม่ใช่แค่คุณภาพของภาพของเจ้า X9 เท่านั้นที่น่าจดจำ ความสามารถในการถ่ายทอดเสียงก็คู่ควรแก่การป่าวประกาศดังๆ ด้วยเช่นกัน ตัวเครื่องกว้างกว่าขนาดจอ 65 นิ้ว เพราะว่า Sony ได้ติดตั้งลำโพงไว้ที่ด้านข้างจอแทนที่จะไว้ข้างใต้หรือด้านหลัง พวกเขานำไดรเวอร์ขับเสียงกลางหรือมิดเรนจ์และไดรเวอร์ขับเสียงสูงหรือทวีตเตอร์มาติดตั้งบนจอได้อย่างชาญฉลาด ลำโพงแบบแม่เหล็กเหลวที่ยิงเสียงออกด้านหน้าทำงานร่วมกับวูฟเฟอร์พร้อมท่อเบสส์ที่ด้านหลังเนรมิตเสียงเกรดไฮไฟขนานแท้

ในส่วนอื่นๆ KD-65X9005A แสดงให้เห็นถึงคุณภาพที่คุณคาดหวังจากทีวี Sony รุ่นท็อป ช่องต่อสัญญาณประกอบด้วย HDMI สี่ช่อง ยูเอสบีสามช่อง และ Wi-Fi มาตรฐาน N ภาคทีวีจูนเนอร์มีสองทางเลือกคือดูช่องฟรีทีวี (ที่อังกฤษคือ Freeview) ที่แพร่ภาพในระบบดิจิตอลสัญญาณภาพ HD และช่องทีวีผ่านดาวเทียมระบบ HD และพอร์ตยูเอสบีหนึ่งช่องสามารถใช้กับฮาร์ดดิสก์ภายนอกเพื่อให้คุณบันทึกรายการที่ช่องหนึ่งและรับชมอีกรายการที่อีกช่องหนึ่งไปพร้อมๆ กัน อย่างไรก็ดี มันมีทีวีจูนเนอร์เพียงตัวเดียว ดังนั้น ถ้าคุณต้องการทำเช่นนั้นคุณจะต้องหาเครื่อง PVR (เครื่องบันทึกระบบฮาร์ดดิสก์พร้อมเครื่องรับสัญญาณโทรทัศน์ติดตั้งในตัว) มาอีกตัว ซึ่งเราเชื่อว่าถ้าคุณมีปัญญาจ่าย 6,000 ปอนด์ (ประมาณ 270,000 บาท) สำหรับทีวีหนึ่งเครื่องคุณก็น่าจะซื้อเครื่อง PVR มาใช้ได้อยู่แล้ว

นอกจากรายการทีวีที่แพร่ภาพออกอากาศตามปกติแล้วก็ยังมีคอนเทนต์จากบริการ Internet Portal ของ Sony ให้คุณเลือกชมอีกด้วย มันมีระบบอินเตอร์เฟสหรือเมนูที่ได้รับการปรับปรุงใหม่แบบเดียวกับที่เห็นบนทีวี W9 Series ของ Sony นั่นหมายความว่าการค้นหาคอนเทนต์ที่จะสตรีมมาดูบนตัวเครื่องสามารถทำได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย ซึ่งรวมถึง Netflix, BBC iPlayer, Demand 5, YouTube และ Lovefilm แถมด้วยบริการเช่าภาพยนตร์ Movies Unlimited ของ Sony เอง ราคาภาพยนตร์ดังๆ ให้เช่าในราคา 3.49 ปอนด์ (ประมาณ 160 บาท) ต่อเรื่อง และ Music Unlimited ซึ่งคิดค่าบริการรายเดือน 9.99 ปอนด์ (ประมาณ 500 บาท) โดยไม่จำกัดจำนวนเพลงที่จะฟัง มีเว็บบราวเซอร์สำหรับท่องเน็ตได้อย่างเต็มรูปแบบและแอพพลิเคชั่นโซเชียลเน็ตเวิร์กด้วย อย่างไรก็ดี ทีวีไม่ใช่วิธีที่ดีที่สุดในการท่องเน็ตหรือค้นหาอะไรก็ตามในอินเทอร์เน็ตแม้จะเป็นทีวีเครื่องนี้ก็เถอะ

มีรีโมทให้มาสองตัว ตัวหนึ่งเป็นรีโมทพลาสติกธรรมดาๆ และอีกตัวคือคอนโทรลเลอร์ One-Touch พร้อมระบบ NFC ในตัว (เชื่อมต่อแบบไร้สายระยะสั้น) ที่ใช้งานได้ง่ายมาก แต่เราขอบอกตามตรงว่าทั้งลุคและความรู้สึกระดับพรีเมี่ยมที่ทีวีตัวนี้มอบให้นั้นไม่เหมาะกับรีโมททั้งสองตัว KD-65X9005A ดูคล้ายลีมูซีนคันยาวเฟื้อยพร้อมภาพ 4K งามระยิบระยับระบายทั่วทั้งคัน มันสมควรได้รีโมทที่ดีกว่านั้น เราแนะนำให้คุณใช้แอพพลิเคชั่น Sony Media Remote แทน ซึ่งดาวน์โหลดไปใช้บนอุปกรณ์ iOS และ Android ได้ฟรี

Sony ปรารถนาอย่างแรงกล้าที่จะพาธุรกิจทีวีของพวกเขากลับคืนสู่ตำแหน่งจ่าฝูงและด้วยทีวีขนาด 65 นิ้วตัวนี้พวกเขาก็ทำได้ในที่สุด เหตุผลไม่ใช่แค่พวกเขาเป็นบริษัทแรกที่มอบภาพคุณภาพ 4K ในราคาเพียงหนึ่งในสามของทีวีจากค่ายคู่แข่งรายใหญ่ๆ แต่ความสามารถและคุณสมบัติด้านภาพและเสียงของทีวีตัวนี้ยังแจ่มมากอีกด้วย อย่างไรก็ดี แม้ราคาจะลดลงอย่างฮวบฮาบ แต่หลักๆ แล้วนี่ก็ยังคงเป็นทีวีสำหรับคนที่คลั่งไคล้เทคโนโลยีใหม่ๆ และชอบมีสิ่งของเหล่านั้นก่อนใครเพื่อนอยู่ดี การขาดคอนเทนต์ 4K แท้ๆ บนทีวีหรือบนแผ่นบลูเรย์คงจะหยุดยั้งคนส่วนใหญ่จากการเปลี่ยนทีวีที่ใช้อยู่เป็นทีวีภาพ 4K ในเวลานี้

แต่ถ้าคุณมีเงินที่จะจ่ายได้อย่างสบายละก็ ในชั่วโมงนี้ไม่มีทีวีรุ่นไหนที่ดีกว่าตัวนี้อีกแล้ว ภาพเห็นแล้วสวยจนอ้าปากค้างและลืมหายใจไปชั่วขณะ และดีไซน์ก็งามหรูด้วยสีดำเงา ไม่ต้องสงสัยเลยว่าอีกไม่นานบรรดาผู้ผลิตทีวีรายใหญ่อื่นๆ จะเจริญรอยตามด้วยการนำเสนอทีวี 4K ในราคาถูกลง แต่ Sony สมควรได้รับการยกย่องชมเชยอย่างมากสำหรับการเป็นบริษัทแรก

฿270,000 (ประมาณ) SONY.CO.UK

 LOVE ภาพ 4K สุดยอดและระบบอัพสเกลภาพ HD ยอดเยี่ยมน่าทึ่ง เสียงแจ่มมาก ดีไซน์หรูหรา ราคา ‘เอื้อมถึงได้’

 HATE ไม่มีคอนเทนต์ 4K แท้ๆ ให้ดู มีทีวีจูนเนอร์เพียงตัวเดียว ขอบอกตามตรงว่ามันไม่ถึงกับ ‘เอื้อมถึงได้’ อย่างสบาย

 T3 SAYS ภาพ 4K ถูกหั่นราคาลงมามากสำหรับทีวีตัวนี้ แต่ภาพที่ปรากฏต่อสายตาก็ยังคงไร้คู่แข่งเช่นเคย ดีไซน์ที่สวยจนตะลึงและเสียงที่ไพเราะน่าฟังมากเป็นอีกสององค์ประกอบที่เพิ่มสัมผัสแห่งความหรูหราให้กับทีวีรุ่นนี้

 

{SPECIFICATION}

– จอ แอลซีดี แอลอีดีแบ็คไลต์ 65 นิ้ว 3840×2160
– ทีวีจูนเนอร์ ระบบดิจิตอลรองรับสัญญาณภาพ HD สำหรับฟรีทีวี และสัญญาณทีวีดาวเทียม HD
– คอนเทนต์อินเทอร์เน็ต Sony Entertainment Network, BBC iPlayer, YouTube, Lovefi lm, Netfl ix, Facebook, Twitter และอื่นๆ
– ระบบภาพสามมิติ passive แถมแว่นตา 4 คู่
– ระบบเสียง 65 วัตต์
– ระบบเชื่อมต่อ 4x HDMI, 3x ยูเอสบี, N Wi-Fi, อีเธอร์เน็ต, CI Slot, Scart, component, NFC

TTT220.rated360.sonytv_remote_rgb-lo-res

{DIMENSIONS}

– ความสูง 1682 มม.
– ความกว้าง 875 มม.
– ความหนา 100 มม.
– น้ำหนัก 45 กก.

 

{DETAILS}

TTT220.rated360.sonytv_back_rgb-lo-res

1. CONNECTIONS
จอบิ๊กเบิ้มระดับเฮฟวี่เวทตัวนี้มีช่องต่อสัญญาณ HDMI สี่ช่อง พอร์ตยูเอสบีสามช่อง และ Wi-Fi มาตรฐาน N

TTT220.rated360.killer_fea_speakers_backpage-lo-res

2. SCREEN
จอ 4K ของ KD-X9005A มอบภาพคุณภาพชั้นยอด แต่มันสะท้อนแสง ฉะนั้นคุณไม่ควรให้แสงอาทิตย์ส่องกระทบโดยตรงและอย่าให้แวมไพร์มองเงาสะท้อนของตัวเองด้วยละ

TTT220.rated360.sonytv_stand-lo-res

3.STAND
ดีไซน์หรูเลิศขยับขยายลงมาสู่ส่วนฐานซึ่งคุณจะเห็นขาตั้งทรงกลมชุบโครเมียม

TTT220.rated360.sonytv_speakers_rgb-lo-res

4. SPEAKERS
เสียงเกือบจะน่าประทับใจพอๆ กับภาพ 4K ทั้งนี้ต้องขอบคุณลำโพงพลังเสียง 65 วัตต์ติดตั้งตรงแผงจอและยิงเสียงออกด้านหน้าเครื่อง

 

{KILLER FEATURES}
เหตุผลสามข้อทำไมทีวี 4K ของ SONY ถึงได้เยี่ยมมาก

1.  TRILUMINOS COLOUR
นี่ไม่ใช่เทคโนโลยีสำหรับทีวี 4K เท่านั้น คุณจะเห็นมันบนทีวี W9 ของ Sony ด้วย แต่มันเพิ่มความงดงามระยิบระยับให้กับภาพได้จริงๆ ฟิลเตอร์ Color IQ จะทำให้ช่วงของเฉดสีดีขึ้น สีแดงดูลึกขึ้น สีน้ำเงินเข้มขึ้นและสีเขียวสดใสขึ้น

 2. MAGNETIC FLUID SPEAKERS
แม่เหล็กเหลวค้นพบเป็นครั้งแรกโดยองค์การนาซา ซึ่ง Sony พัฒนาต่อยอดและนำมาใช้กับลำโพงเพื่อให้สามารถถ่ายทอดเสียงได้เหมือนกับลำโพงแม่เหล็กทั่วไป แต่ขนาดเล็กกว่าเยอะและใช้พลังงานต่ำกว่าอีกด้วย ทีวีรุ่นนี้สร้างมาตรฐานใหม่ให้กับเสียง

3. 4K EXPLAINED
4K มาจากมาตรฐานของโรงภาพยนตร์ระบบดิจิตอลซึ่งมีความละเอียด  4096×2160 พิกเซล แต่ภาพยนตร์ถูกคร็อปจนเหลือ 3840×2160 สำหรับดูที่บ้าน ก็อย่างที่ชื่อของมันบอกนั่นแหละ มันมีความละเอียดสูงกว่าภาพ HD สี่เท่า