website statistics
ALONG CAME A SPIDER… | Tech dee
ALONG CAME A SPIDER…

ALONG CAME A SPIDER…

ด้วยโครงสร้างตัวถังแบบ all-active และระบบส่งกำลัง robo-transmission ซูเปอร์คาร์ไซบอร์กของ McLaren ฉลาดกว่าคนขับเสียอีก

 ประสบการณ์การขับขี่ซูเปอร์คาร์ในอดีตเป็นการจ่ายเงินเพื่อสิทธิพิเศษ ตั้งแต่คลัตช์อันหนักอึ้งราวกับการพยายามเหยียบแท่งคอนกรีตให้จม และตำแหน่งการนั่งขับที่เหมาะกับลิงมากกว่าคน อ้อ แล้วเงินที่จ่ายไปก็ก้อนโตมากอีกด้วย McLaren 12C Spider มาจากยุคที่เรืองปัญญากว่านั้น มันสามารถรีมาสเตอร์ในระบบดิจิตอลทุกๆ ส่วนของประสบการณ์การขับซูเปอร์คาร์ ผลลัพธ์ที่ได้คือเพชฌฆาตหัวใจเยือกเย็นความเร็ว 322 กม./ชม. แต่พอเพิ่มรุ่นเปิดหลังคาเข้าไปเจ้า Spider ใหม่ก็มีเสน่ห์ของการเป็นสัตว์ดุร้ายเลือดอุ่นมากขึ้นในทันที

฿8,797,500 (ประมาณ) cars.mclaren.com

 

TTT220.tlife_drive.mclaren_mp4_rgb-lo-res

Attachnid!

1/ Supercar, super brain

บรรยากาศภายในห้องโดยสารก็สำคัญพอๆ กับตัวเลขด้านสมรรถนะที่บรรดาเซียนรถชอบคุยโวกับเพื่อนๆ ระบบมัลติมีเดีย IRIS และระบบนำทางด้วยดาวเทียมทำออกมาเป็นพิเศษเพื่อรถคันนี้โดยเฉพาะ และมาพร้อมจอทัชสกรีนขนาดเจ็ดนิ้วติดตั้งในแนวตั้ง เนื่องจากทาง McLaren เชื่อว่านั่นเป็นรูปแบบการแสดงผลที่เหมาะกับวิธีการอ่านของเราได้อย่างเป็นธรรมชาติมากกว่า

 

2/ Pimp your ride

Adaptive Dynamics Panel ตรงคอนโซลกลางคือจุดที่ความมหัศจรรย์หลายอย่างเกิดขึ้น มีแป้นหมุนหนึ่งคู่ให้คุณเข้าถึงโหมดสมรรถนะและการขับขี่ข้างละสามโหมด นั่นคือ Normal, Sport และ Track ปุ่ม Active จะพาคุณทะยานจากโหมดขับรถแล่นฉิวกินลมชมวิวไปสู่โหมดจู่โจมเต็มรูปแบบในทันที

 

3/ Pre-cognition ignition mission

12C Spider ฉลาดมาก มันเกือบจะรู้ว่าคุณต้องการอะไรก่อนตัวคุณเองเสียด้วยซ้ำ ขับรถโดยใช้เกียร์ paddle-shift ในโหมดอัตโนมัติแล้วมันจะเลือกอัตราทดด้วยความแม่นยำอย่างน่าทึ่ง และถ้าสับเปลี่ยนก้านเกียร์ตรงพวงมาลัยด้วยตัวเองก็สนุกยิ่งขึ้น ซึ่งฟังก์ชัน ‘pre-cog’ จะเตรียมระบบการทำงานของเกียร์ล่วงหน้าเพื่อให้การเปลี่ยนเกียร์ดำเนินไปอย่างฉับไวในแทบจะทันที

 

TTT220.tlife_drive.jaguar_rgb-lo-res

Hybrid hotness

ซูเปอร์คาร์คอนเซ็ปท์ C-X75 จากค่าย Jaguar เป็นแมวเหมียวพลังเบนซินและไฟฟ้า

1/ เครื่องยนต์เบนซิน 1.6 ลิตร รอบเครื่องยนต์จัดจ้านถึง 10,000 รอบต่อนาที และรีดพลังออกมาได้ 500 แรงม้า พร้อมมอเตอร์ไฟฟ้าสองตัวเพิ่มพลังเข้าไปอีกตัวละ 200 แรงม้า

2/ แบตเตอรี่ลิเธียม 19kWh มีพลังมากพอสำหรับขับได้ไกล 65 กม. ด้วยไฟฟ้าล้วนๆ

3/ ความเร็วสูงสุดที่ 322 กม./ชม. วิ่งจากศูนย์ถึง 96.5 กม./ชม. ได้ในเวลาต่ำกว่าสามวินาที แต่ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกมาแค่ 89 กรัม/กม. นั้นต่ำกว่า Toyota Prius เสียอีก

4/ ซูเปอร์คาร์คันนี้ไม่น่าจะถูกผลิตออกวางจำหน่าย แต่ในที่สุดเราอาจได้เห็นเทคโนโลยีที่ใช้ในรถคันนี้ที่ใดที่หนึ่ง…