website statistics
Android's in the game | Tech dee
Android’s in the game

Android’s in the game

OUYA ออกมาต่อกรกับ XBOX, PLAYSTATION และ NINTENDO ถ้าไม่ใช่สเปกเครื่องก็ในแง่ของราคา แต่ราคาเท่านี้จะมอบความสนุกได้แค่ไหน?

ขนาดเท่าฝ่ามือ ราคาถูกและสร้างขึ้นบนพื้นฐานของระบบปฏิบัติการ Android เจ้า Ouya ให้คุณเล่นเกมบนจอทีวีและเกมทั้งหมดก็ฟรี อย่างน้อยก็ในระยะแรกละ มันเป็นเครื่องเล่นเกมคอนโซลสายพันธุ์ใหม่ตัวแรกที่ใช้ระบบปฏิบัติการของ Google แล้วมันมีอะไรดีมั้ยละ

ในแง่ของสเปกเครื่อง เจ้า Ouya คงไม่ทำให้ PS4 หรือ Xbox One อกสั่นขวัญแขวน แต่ชิปเซต Nvidia Tegra 3 ของมันสามารถป้อนพลังขับเคลื่อนเกมในระดับเดียวกับสมาร์ทโฟนและให้ภาพที่ดูดีกว่า HD และภาพสามมิติ การเชื่อมต่อกับทีวีจะทำผ่านช่องต่อสัญญาณ HDMI และมีระบบ Wi-Fi มาตรฐาน N และอีเธอร์เน็ต 10/100 สำหรับดึงเกมออกมาจากระบบคลาวด์และลากพวกมันไปเก็บในเมมโมรี่ความจุ 8GB ในตัวเครื่อง ส่วนบลูทูธมีไว้สำหรับจับคู่การทำงานกับคอนโทรลเลอร์และอุปกรณ์เสริมอื่นๆ ที่จะออกมาในอนาคต คุณภาพของจอยแพดก็งั้นๆ ปุ่มของมันอาจค้างได้ถ้ากดแรงๆ และฝาครอบแบตเตอรี่ตรงด้านหลังเครื่องก็ไม่เรียบเสมอกับพื้นผิว

ouya-controller_original

อย่างไรก็ดี สิ่งที่ทำให้เรารู้สึกกังวลมากที่สุดคือคอนเทนต์ Boxer8 ผู้พัฒนา Ouya จัดเตรียมร้านค้าแอพพลิเคชั่นของพวกเขาเองไว้คอยบริการ ซึ่งหมายความว่าคุณไม่สามารถใช้ Google Play (ดูกรอบ Focus) ได้ ขณะนี้ตัวเลือกมีค่อนข้างน้อย เกมที่มีเกมเพลย์ซับซ้อนนั้นขาดแคลนอย่างเห็นได้ชัด ถ้านักพัฒนาเกมอิสระหลงเสน่ห์ของแพลตฟอร์มที่เปิดโอกาสให้พวกเขาแสดงฝีมือและความคิดสร้างสรรค์ได้อย่างเต็มที่ละก็ เราหวังว่าจะได้เห็นเกมที่แปลกใหม่น่าสนใจให้เล่นมากกว่านี้ในอีกไม่นาน แต่ก็เป็นการคาดหวังที่ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง แม้กระนั้น Ouya จำเป็นต้องพึ่งสิ่งนี้เพราะบรรดาเครื่องเล่นเกมสายพันธุ์ใหม่ทั้ง Shield ของ Nvidia, M.O.J.O. ของ Mad Catz และ GameStick กำลังไล่ตามรอยเท้า Android ของมันมา มันจะอยู่หรือไปและรุ่งหรือร่วงก็ขึ้นอยู่กับเกมที่มีให้เลือกนี่แหละ

ความรู้สึกที่แรงกล้าว่านี่คือสมาร์ทโฟนคุณภาพต่ำกว่าทั่วไป ไร้จอและปราศจากความสะดวกในการพกพาติดตัวคงยากที่จะสลัดทิ้งในเวลานี้

฿4,500 (ประมาณ) OUYA.TV

LOVE ราคาถูก ขนาดเล็ก เกมโอเพ่นซอร์ส

 HATE มีเกมให้เล่นน้อย ฮาร์ดแวร์ล้าสมัยไปแล้ว คอนโทรลเลอร์ไม่ค่อยดี ต้องเสียเงินซื้อเกม Google Play อีกแล้ว

 T3 SAYS เครื่องเล่นเกมคอนโซลแบบโอเพ่นซอร์สราคาถูกที่สร้างกระแสฮือฮาไปทั่ว จำเป็นต้องมีเกมที่พร้อมให้เล่นตอนนี้มากกว่าที่มีอยู่ และเกมประเภทเอ็กซ์คลูซีฟที่คู่แข่งไม่มีจึงจะได้รับดาวจากเรามากกว่านี้

326439-ouya-controller-and-system

{FOCUS}
พร้อมให้เล่น?

ร้านค้าของ Ouya ไม่เหมือนใครตรงที่เกมทุกเกมให้ดาวน์โหลดฟรี นักพัฒนาแต่ละรายนำเสนอเกมเพลย์ ‘บางส่วน’ ให้เล่นฟรี จากนั้นนักพัฒนาเกมจะหารายได้จากการเสนอขายสิ่งต่างๆ ในเกมหรือคิดค่าปลดล็อกเกมให้เป็นเวอร์ชั่น ‘เต็ม’ เข้าถึงร้านค้า Google Play ไม่ได้เพราะเกม Ouya ทำออกมาเพื่อใช้กับคอนโทรลเลอร์ได้อย่างเหมาะเจาะ ซึ่งหมายความว่าคุณจะต้องซื้อเกมเหล่านั้นบนโทรศัพท์อีกแล้ว จริงๆ แล้วจะ ‘side-load’ (ติดตั้งแอพพลิเคชั่นลงบนอุปกรณ์ Android โดยไม่ได้ดาวน์โหลดจาก Google Play โดยตรง) แอพพลิเคชั่นและเกมจาก Android ก็ได้ แต่  compatibility หรือความเข้ากันได้นั้นไม่ค่อยดีและคุณจะต้องมีทักษะด้านการแฮ็กเล็กน้อย ขณะที่เราเตรียมบทความนี้มีเกมให้เล่น 153 เกมบนเครื่อง ซึ่งจะเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอนเมื่อนักพัฒนาจำนวนมากขึ้นมีเครื่องเล่นเป็นของตัวเอง แต่ทั้งจำนวนและคุณภาพเกมจะมีมากขึ้นและดีขึ้นเร็วแค่ไหนนั้นคงต้องรอดูกันต่อไป

 

{SPECIFICATION}

ระบบปฏิบัติการ Android 4.1 พร้อมอินเตอร์เฟสที่ปรับแต่งพิเศษและร้านแอพ
โปรเซสเซอร์ Quadcore Nvidia Tegra 3 พร้อม GeForce ULP GPU
RAM1GB
พื้นที่ความจุ 8GB
ระบบเชื่อมต่อ 10/100 อีเธอร์เน็ต, N Wi-Fi, บลูทูธ 4.0, 2x ยูเอสบี 2.0, HDMI 1.4
จอ ไม่มี, ปล่อยสัญญาณ
วิดีโอสูงสุด 1920×1080 พิกเซล

{SIZE/WEIGHT}

75x75x82 มม./300 กรัม

35411355_ouya-6187_610x435

{DETAILS}

1.SMALL PACKAGE
บรรจงออกแบบโดย Yves Béhar ดีไซเนอร์กึ่งตำนานของ Jambox เจ้า Ouya ใช้วัสดุอะลูมิเนียมพ่นทรายและพลาสติกขนาดพอๆ กับลูกบาศก์รูบิค (Rubik)

 2.WELL CONNECTED
ด้านหลังคุณจะเห็นช่องต่อสัญญาณมากมาย ซึ่งรวมถึงอีเธอร์เน็ต, ยูเอสบี 2.0 และ HDMI นอกจากนี้แล้วก็มี Wi-Fi มาตรฐาน N และบลูทูธสำหรับอุปกรณ์เสริมไร้สาย

 3.SILENT RUNNING
ด้านล่างของตัวเครื่องมีพัดลมติดตั้งอยู่เพื่อให้ความเย็น มันทำงานได้เงียบอย่างน่าพอใจถึงขนาดที่ว่าถ้าคุณไม่เอาหูไปใกล้ๆ ก็จะไม่ได้ยินอะไรเลย