website statistics
BASS IN YOUR FACE | Tech dee
BASS IN YOUR FACE

BASS IN YOUR FACE

วูฟ-วูฟ: ได้เวลาสัมผัสดนตรีของคุณจริงๆ กันแล้ว เทคโนโลยีด้านเสียงเหล่านี้มีเสียงย่านความถี่ต่ำ มากกว่าวงเร็กเก้ดั๊บที่สมาชิกแต่ละคนพุงพลุ้ยเสียอีก

{THE KIT}

673-87fc7a52_680_400

JBL M2 Master Reference Monitor

ลำโพงมอนิเตอร์สตูดิโอรุ่นนี้สูง 1.2 เมตร และถ่ายทอดเสียงออกมาได้ดังถึง 123dB ทั้งนี้ต้องยกเครดิตให้กับพลังเสียงจากแอมป์ 1,200 วัตต์ที่ร่วมมือร่วมแรงกัน JBL ใช้ห้าเทคโนโลยีที่จดสิทธิบัตรในการพัฒนาระบบตัวขับเสียงคู่ที่ใช้ในวูฟเฟอร์ขนาด 15 นิ้วของ M2 เพื่อมอบเสียงย่านความถี่ต่ำที่ลงได้ลึก มีดิสทอร์ชั่นหรือความพร่าเพี้ยนน้อยลงเมื่อเปิดฟังดังๆ และให้เบสส์อันหนักหน่วงกระแทกกระทั้นราวกับเสียงแผดคำรามของเทพ Thor

฿453,000 (ประมาณ) JBLPRO.COM

 

mg

Misa Tri-bass

คุณเรียกคนที่ชอบติดสอยห้อยตามนักดนตรีว่าอะไร ตอนนี้มือเบสส์ประจำวงสามารถโยนมุกตลกประมาณนั้นกลับไปยังคนที่ชอบพูดจาเสียดแทงใจพวกเขา ด้วยการสำแดงลูกเล่นอันแพรวพราวโดยใช้ MIDI controller (นำไปต่อกับเครื่องคอมพ์หรือซินธิไซเซอร์) สาม ‘สาย’ พร้อมทัชแพด (ตรงคอกีตาร์) และจอทัชสกรีนบนอุปกรณ์รูปทรงคล้ายกีตาร์ที่ทำจากไม้เมเปิ้ลและทำด้วยมือตัวนี้ มันให้บรรดามือเบสส์สร้างเอฟเฟ็คท์เสียงเบสส์หลายอย่างพร้อมกันด้วยการกำหนดแชนเนล MIDI แตกต่างกันให้กับเนื้อที่แต่ละส่วนของจอทัชสกรีนที่แบ่งออกเป็นสี่ส่วนหรือสี่แชนเนล

฿19,470 (ประมาณ) MISA-DIGITAL.MYSHOPIFY.COM

 

radius-380.large

Monitor Audio Radius 390

อุปกรณ์รูปทรงสี่เหลี่ยมลูกบาศก์อย่างสมบูรณ์แบบแห่งพลังเบสส์อันสั่นสะเทือนเลือนลั่น ซับวูฟเฟอร์ตัวนี้ใช้กรวยลำโพงแบบ auxiliary bass radiator (ABR: กรวยขยับจากแรงอัดอากาศภายในตัวตู้) ซึ่งการยืดขยายของเสียงในย่านความถี่ต่ำนั้นจัดการได้ดีกว่าซับวูฟเฟอร์ของชุดโฮมเธียเตอร์ทั่วไป และส่งผลให้เสียงเบสส์มีความแน่นและสะอาด ตัวขับเสียงอะลูมิเนียมและแมกนีเซียมขนาดสิบนิ้วหนึ่งคู่ (ตัวหนึ่ง active พร้อมแอมป์ในตัว ส่วนอีกตัวคือ ABR) เคลือบด้วยเซรามิก ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อใช้บนใบพัดของเครื่องยนต์เจ็ต แอมป์กำลังขับ 220 วัตต์ มอบแรงผลักอันทรงพลัง

฿27,000 (ประมาณ) MONITORAUDIO.CO.UK

 

41-pm

Skullcandy Crusher

รูปลักษณ์ดีไซน์อาจดูไม่ใช่ไฮเอนด์ แต่หูฟังรุ่นนี้คือปรมาจารย์แห่งเสียงต่ำ ตัวขับเสียง ‘Sensation55’ ที่ใช้พลังงานจากถ่านไฟฉาย AA สองก้อนสรรค์สร้างสิ่งที่เรียกว่า ‘ระบบเรโซแนนซ์ที่ผ่านการปรับจูน’ ซึ่งก็คือการสั่นที่ทำหน้าที่คล้ายซับวูฟเฟอร์ และส่งผ่านแรงสั่นต่อไปยังกะโหลกศีรษะของคุณ และเราหมายถึง ‘แรงสั่น’ จริงๆ รีโมทบนสายหูฟังมีปุ่มแบบสไลด์ให้คุณลดระดับความแรงของเบสส์ แต่เราไม่รู้จริงๆ ว่าคุณจะทำอย่างนั้นเพื่ออะไร

฿4,000 (ประมาณ) SKULLCANDY.COM

 

{EXTRA}

ระบบขนส่งมวลชน HYPERLOOP

Hyperloop sketch

มันคืออะไร?

ระบบขนส่งแบบแคปซูลที่ออกแบบมาเพื่อทดแทนการเดินทางด้วยยานพาหนะที่เคลื่อนที่บนรางในปัจจุบันระหว่างเมืองลอสแอนเจลิสกับซานฟรานซิสโก มันเป็นผลงานจากจินตนาการของ PayPal และ Elon Musk ผู้ก่อตั้ง Tesla และห้องควบคุมปฏิบัติการโครงการดาวอังคาร เขาคือนักลงทุนด้านเทคโนโลยีที่ไม่เคยขาดแคลนไอเดีย

แล้วมันทำอะไร?

ท่อลำเลียงอัดอากาศจะถูกวางระหว่างเมืองทั้งสอง ส่วนแคปซูลที่เต็มไปด้วยผู้โดยสารใจกล้าจะลอยอยู่ข้างในอุโมงค์ดังกล่าว ทั้งนี้ต้องขอบคุณระบบแม่เหล็กไฟฟ้า จากนั้นแคปซูลก็จะถูกยิงให้เคลื่อนที่ข้างในท่อด้วยความเร็วสูงถึง 1,288 กม./ชม. โดยพื้นฐานแล้วมันก็คล้ายกับรถไฟพลังแม่เหล็กผสมกับปืนแม่เหล็กไฟฟ้านั่นแหละ หรือไม่อย่างนั้นก็แบบหนังเรื่อง The Running Man

Elon บอกว่า

“ขณะที่การคิดค้นการเดินทางแบบ teleportation (การเคลื่อนย้ายมวลสาร) จริงๆ ยังไม่เกิดขึ้น ซึ่งแน่นอนอยู่แล้วว่าถ้าเป็นไปได้ก็จะเจ๋งมาก…ทางเลือกเดียวสำหรับการเดินทางที่เร็วสุดๆ คือการสร้างท่อ…ซึ่งบรรจุสภาพแวดล้อมพิเศษ” ก็อาจจะใช่

ความเห็นของเรา

ระบบเชื่อมโยงความเร็วสูงที่ขับเคลื่อนด้วยแม่เหล็ก และยิงแคปซูลลอยอยู่ข้างในมาถึงเมืองลอสแอนเจลิสงั้นเหรอ ฟังดูเหมือนนิยายวิทยาศาสตร์ไม่มีผิด… และก็คงจะเป็นเช่นนั้น แต่ยังไงๆ เราก็ชื่นชมความช่างคิดของ Musk

TESLAMOTORS.COM