website statistics
BENQ W1210ST | Tech dee
  • BENQ W1210ST
  • BENQ W1210ST
  • BENQ W1210ST
  • BENQ W1210ST

BENQ W1210ST

BENQ W1210ST

W1210ST_Special_Left45

Gamer’s paradise
โปรเจ็คเตอร์ BenQ ภาพมหึมาตระการตา ที่บริษัทเคลมว่า
จะทำให้เกมสนุกตื่นเต้นยิ่งขึ้น มาดูกันว่ามันเจ๋งสมราคาคุยมั้ย?

ไม่บ่อยนักที่เราจะเห็นโฮมโปรเจ็คเตอร์ที่ออกแบบมาเพื่อการเล่นเกมโดยเฉพาะ ส่วนใหญ่จะเน้นที่การฉายภาพยนตร์เป็นหลัก ครั้งนี้ทาง BenQ ได้สรรสร้างอีกหนึ่งโปรเจ็คเตอร์ที่พวกเขาบอกว่ามีคุณสมบัติและความสามารถด้านเกมอย่างยากที่จะหาใครทัดเทียม ในทันทีที่ T3 ได้รับผลิตภัณฑ์บอสส์ของเราก็มอบหมายหน้าที่การทดสอบครั้งนี้ให้กับผมซึ่งคร่ำหวอดในแวดวงเกมและเชี่ยวชาญด้านโปรเจ็คเตอร์ ไม่ต้องบอกก็น่าจะรู้ว่าผมในฐานะเกมเมอร์ตัวยงยิ้มแก้มปริและใจเต้นตุบๆ ที่จะได้เล่นเกมด้วยภาพบิ้กเบิ้มด้วยอุปกรณ์ที่มาจากหนึ่งในบริษัทชั้นแนวหน้าของโลกเทคโนโลยี

GETTING STARTED
พิจารณาจากรูปลักษณ์ภายนอกต้องถือว่านี่เป็นโปรเจ็คเตอร์ที่สวยตัวนึง มันดูเรียบๆ สบายตา เล่นสีขาวมันวาวตัดกับสีเงินขรึมๆ และเส้นสายโค้งเว้าเป็นธีมหลัก มีกระเป๋าใส่เครื่องและฝาปิดเลนส์ให้มาด้วยซึ่งก็เหมาะสำหรับใช้เวลาเคลื่อนย้ายไปที่ต่างๆ ด้านซ้ายของแผงหน้ามีช่องระบายอากาศเหมือนกับโปรเจ็คเตอร์ BenQ อีกหลายรุ่น ด้านข้างทั้งสองด้านก็มีแผงระบายอากาศตลอดแนว ด้านหลังเป็นแผงช่องต่อพร้อมลำโพงซ้ายขวา ใต้เครื่องมีตัวปรับระดับก้มเงยเพื่อให้ฉายภาพได้ตรงระนาบพอดี ส่วนด้านบนมีปุ่มควบคุมพื้นฐานถ้าคุณหารีโมทไม่เจอหรือวางไว้ทื่อื่น เหนือเลนส์มีวงแหวนสำหรับปรับโฟกัสและระยะซูม
การเซตอัพทำได้ง่ายเพราะมันมีฟังก์ชัน “การติดตั้งครั้งแรก” แนะนำวิธีทำทีละขั้นตอน ส่วนโหมดตั้งค่าก็มีทั้งแบบธรรมดาและโหมดขั้นสูงที่คุณเลือกปรับสิ่งต่างๆ เองได้ มีฟังก์ชัน Keystone สำหรับปรับภาพแก้ไขอาการสี่เหลี่ยมคางหมูบิดเบือนด้วย จากนั้นเราก็เอา PS4 Pro มาต่อผ่าน HDMI (มีสองช่อง หนึ่งในนั้นรองรับ MHL ให้คุณต่อกับสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตได้เลย) มีโหมดเกมให้เลือกสองแบบคือ Game และ Game Bright ซึ่งอันหลังเหมาะสำหรับห้องที่ไม่ค่อยมืดเท่าไหร่เพราะมันจะเพิ่มความจัดจ้านให้ทั้งคอนทราสต์และสีสัน เราวางเครื่องฉายห่างจากจอเพียง 1.5 เมตรตามที่คู่มือแนะนำ ซึ่งภาพบนจอจะมีขนาดใหญ่ถึง 100 นิ้วเลยทีเดียว จัดเป็นโปรเจ็คเตอร์ที่มีระยะฉายสั้นจริงๆ และเหมาะกับห้องขนาดเล็กที่เราใช้ทดสอบอย่างยิ่ง โหมด Lamp มีให้เลือกสามแบบคือ Normal, Smart Eco และ Eco สำหรับห้องทั่วไปที่มืดพอสมควรเราแนะนำ Smart Eco ก็น่าจะเพียงพอ ภาพที่ได้มีคอนทราสต์ที่จัดจ้านใช้ได้ แต่ถ้าห้องที่สว่างหน่อยอาจต้องปรับไปที่ Normal เพื่อสู้กับแสง เอาละเซตอัพเสร็จแล้วก็เริ่มทดสอบกันเลย

BIG SCREEN FUN
คุณสมบัติเด่นของโปรเจ็คเตอร์ตัวนี้ที่ทางบริษัทภูมิใจนำเสนอคืออัตราตอบสนองอันรวดเร็วและระบบลดความช้าหรืออาการแล็ก (lag) จากการเชื่อมต่อ ซึ่งอย่างที่รู้ๆ กันว่านี่เป็นสองปัญหาใหญ่สำหรับการเล่นเกม เราเปิดโหมด Fast เพื่อควบคุมอาการแล็กให้ต่ำที่สุดและทดลองเล่นเกม Need for Speed, FIFA 16 และ Overwatch ซึ่งเป็นเกมที่ทางบริษัทแนะนำเพื่อให้โปรเจ็คเตอร์ตัวนี้ได้แสดงความสามารถออกมา

benQ-W1210T-arrièrebenq-W1210ST-rear

 

เกมแรก Need for Speed ภาพสวยสดงดงามและสมจริงอย่างน่าทึ่ง รายละเอียดของสนามแข่งเต็มไปด้วยรายละเอียดและเท็คซ์เจอร์ดูคมชัด สีสันต่างๆ ถ่ายทอดออกมาได้สมจริง ทุกๆ จังหวะของการขับขี่ตอบสนองได้ฉับไวดั่งใจนึก ไม่ว่าจะเป็นการเลี้ยว หักหลบ เร่งแซง เบรคหรืออะไรก็ตามไม่ปรากฏอาการดีเลย์หรือหน่วงแม้แต่น้อย ทุกอย่างลื่นไหลปรู๊ดปร๊าดไร้อาการกระตุกให้อารมณ์สะดุด ปัญหาโมชั่นเบลอหรืออาการภาพพร่ามัวขณะเคลื่อนไหวก็ไม่มีให้เห็น
อันดับต่อไปคือ FIFA 16 แอ๊คชั่นบนสนามลื่นไหลไร้อาการหน่วงหรือสะดุดให้เสียอารมณ์ นักเตะเคลื่อนไหวอย่างเป็นธรรมชาติ เลี้ยงบอลได้พริ้วไหวสมจริง การจับบอลและจ่ายบอลดูสมูธเนียนตา รายละเอียดต่างๆ สวยคมชัด ความรู้สึกในการเล่นเกมฟุตบอลด้วยภาพใหญ่โตนั้นสนุกอย่างที่เราไม่เคยคาดคิดมาก่อน เรียกว่าอลังการงานสร้างได้อย่างเต็มปาก มันทำให้เราอินไปกับการแข่งขันทุกเสี้ยววินาที
เกมสุดท้ายที่เราทดสอบคือ Overwatch เกมแนว FPS แอ๊คชั่นเร็วจี๊ดจ๊าดชนิดห้ามกระพริบตา ทุกการเคลื่อนไหวไม่มีร่องรอยของอาการหน่วงหรือดีเลย์และปราศจากอาการเบลอ ไม่ว่าจะแพนซ้ายขวา กวาดอาวุธไปมา เล็งเป้าหรืออะไรก็ตาม การตอบสนองต่อคำสั่งจากปลายนิ้วที่ควบคุมคอนโทรลเลอร์ฉับไวดั่งใจนึก สีสันของตัวละครสดอิ่ม รายละเอียดในที่มืดดูคมชัด ไล่ระดับแสงเงาและจัดการกับฉากหลังที่ดำมืดสนิทได้สมจริง ซึ่งน่าจะเป็นเพราะโหมด Game ที่ออกแบบมาเพื่อการเล่นเกมโดยเฉพาะนั่นเอง บอกเลยว่ากราฟิกอลังการตระการตาจริงๆ

BOTTOM LINE
เราทดสอบโดยใช้ลำโพงในตัวเครื่องซึ่งเสียงก็กระหึ่มใช้ได้ มาพร้อมพลังเสียง 20 วัตต์พร้อมเทคโนโลยีที่พัฒนาโดย MaxxAudio ซึ่งถ่ายทอดเสียงต่างๆ ในเกมได้สมจริงทีเดียว แต่ถ้าคุณอยากได้เสียงรอบทิศทางและความสั่นสะเทือนเลือนลั่นแบบเต็มห้องจริงๆ ก็คงต้องเอามันไปเชื่อมต่อกับชุดลำโพงของคุณเอง สิ่งหนึ่งที่เราบอกได้เต็มปากคือการเล่นเกมด้วยภาพอันงดงามขนาดมหึมาที่คมชัดและไร้อาการหน่วงนั้นมันส์สุดเหวี่ยง มันทำให้สนุกตื่นเต้นขึ้นเยอะและอินไปกับเกมมากขึ้น นักเตะและตัวละครขนาดพอๆ กับตัวเราทำให้รู้สึกเหมือนกับว่าเราอยู่ในเหตุการณ์ยังไงยังงั้น การถ่ายทอดสีสันทำได้ดีมาก ซึ่งก็ต้องยกเครดิตให้วงล้อสีความเร็ว 6X และ BrilliantColor เทคโนโลยีลิขสิทธิ์เฉพาะของบริษัท มันจัดการกับเกมได้อย่างที่คุยอวดไว้โดยไม่มีข้อกังขา
ข้อด้อยที่เราสังเกตุเห็นเกิดขึ้นเมื่อเปิดดูภาพยนตร์ บางครั้งในฉากที่แสงสว่างจ้าปรากฏร่องรอยของสีรุ้งหรือ rainbow effect เล็กน้อย แต่นี่ก็เป็นปัญหาสำหรับโปรเจ็คเตอร์ DLP ส่วนใหญ่อยู่แล้วและสีรุ้งที่เกิดขึ้นก็น้อยกว่าโปรเจ็คเตอร์ราคาย่อมเยายี่ห้ออื่นที่เราเคยทดสอบ และแม้ลำโพงบนตัวเครื่องจะให้เสียงดีใช้ได้ แต่ถ้าอยากได้เสียงกระหึ่มรอบทิศทางแบบโรงภาพยนตร์คุณก็คงต้องลงทุนซื้อชุดลำโพงมาเชื่อมต่อแน่ๆ

T3 Verdict
ข้อดี ราคาถือว่าย่อมเยาสำหรับภาพที่ใหญ่ขนาดนี้ เล่นเกมได้สนุกตื่นเต้นกว่าเล่นบนจอทีวีเยอะ ทำให้รู้สึกเหมือนกับว่าเราอยู่ในเหตุการณ์จริงๆ ตอบสนองต่อการควบคุมบังคับจากคอนโทรลเลอร์ฉับไวโดยไม่มีดีเลย์แม้แต่น้อย ภาพลื่นไหลเนียนตาไม่มีอาการหน่วงในการแสดงผลภาพ ฉายภาพใหญ่ 100 นิ้วโดยวางตัวเครื่องห่างแค่ระยะ 1.5 เมตร แอ๊คชั่นรวดเร็วภาพไม่เบลอ เสียงพัดลมไม่ดังรบกวน
ข้อด้อย บางครั้งเวลาดูภาพยนตร์มีสีรุ้งเล็กน้อยในฉากที่สว่างๆ ต้องซื้ออุปกรณ์เพิ่มถ้าอยากสตรีมภาพยนตร์แบบไร้สาย
ความเห็นของเรา เกมเมอร์ไม่ควรพลาดโปรเจ็คเตอร์ตัวนี้อย่างเด็ดขาด ราคาค่าตัวที่ถือว่าย่อมเยาสำหรับภาพขนาดมหึมามาพร้อมคุณภาพที่บอกเลยว่าเยี่ยมจริงๆ มันทำให้เกมสนุกตื่นเต้นกว่าการเล่นบนจอทีวีอย่างชนิดเทียบกันไม่ได้

AB89768_6 1468297315thumb

ความสว่าง 2,200 ลูเมน
คอนทราสต์เรโช 15,000:1
ความละเอียดภาพ Full HD 1080p
สัดส่วนภาพ 16:9 (เลือกได้ 5 แบบ)
อายุหลอดภาพ 3,500 ถึง 7,000 ชม
ค่าการแสดงสีสูงสุด 1.07 พันล้านสี
เสียงการทำงาน 29 / 27 dBA
ขนาด/น้ำหนัก 380.5 x 121.7 x 277 มม. ‎/ 3.6 กก.