website statistics
BLOK PARTY | Tech dee
BLOK PARTY

BLOK PARTY

สุดยอดมือถือที่อัพเกรดได้เรื่อยๆ ตบเท้าเข้าสู่วงการ

สวัสดีครับท่าน หยุดสร้างมลภาวะให้กับโลก (และทำให้ห้องเก็บของที่บ้านคุณรกรุงรัง) ด้วยขยะไฮเทค Dave Hakkens นักออกแบบชาวดัตช์กำลังจะทำให้โทรศัพท์มือถือกลายเป็นอุปกรณ์ที่รองรับการใช้งานในอนาคตจากพัฒนาการทางเทคโนโลยีใหม่ๆ ได้อย่างแท้จริงด้วยแนวความคิด Phonebloks ของเขา มองดูแล้วนี่เป็นสมาร์ทโฟนที่เน้นประโยชน์ใช้สอยเป็นสำคัญโดยชิ้นส่วนต่างๆ ทั้งหมดแยกออกเป็น ‘blok’ หรือก้อนสี่เหลี่ยมคล้ายตัวต่อ Lego ไม่ว่าจะเป็นกล้อง ไมโครโฟน เสาอากาศ Wi-Fi โปรเซสเซอร์ แบตเตอรี่และอื่นๆ

TTT223.radar3.phonebloks4-lo-res

ก้อนสี่เหลี่ยมแต่ละอันจะแปะติดกับฐานและจอทัชสกรีนเพื่อประกอบเป็นโทรศัพท์ จากนั้นผู้ใช้สามารถนำก้อนสี่เหลี่ยมที่ผลิตโดยบริษัทอิสระอื่นๆ มาเปลี่ยนหรืออัพเกรดทีละชิ้นได้เรื่อยๆ ยกตัวอย่างเช่นถ้าเทคโนโลยีเซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจนได้กลายเป็นสิ่งที่นำมาใช้กันอย่างแพร่หลายคุณก็เอา Blok เซลล์เชื้อเพลิงมาใส่และถอดก้อนสี่เหลี่ยมที่เป็นแบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออนอันเก่าออก จริงอยู่ นี่อาจเป็นการทิ้งเทคโนโลยีอันเดิม แต่อย่างน้อยรวมๆ กันแล้วมันก็เป็นส่วนที่น้อยกว่า

แทนที่จะเลือกใช้การระดมทุนจากมวลชนที่กำลังนิยมกันในเวลานี้ Hakkens กลับมองหาหุ้นส่วน ไอเดียก็คือบริษัทชื่อดังที่สนใจอยากมีส่วนร่วมในการปฏิวัติสีเทานี้จะกระโดดเข้ามาพร้อมพัฒนาการ ขอให้โชคดีก็แล้วกัน

PHONEBLOKS.COM

 

{EXTRA}

เทคโนโลยีแบบโมดูลที่มีอยู่แล้วในเวลานี้

TTT223.radar3.extra_legominds-lo-res

LEGO MINDSTORMS EV3

งูน่ารัก! หุ่นยนต์สัตว์เลื้อยคลานตัวนี้เป็นเพียงหนึ่งในผลงานสร้างสรรค์ของ Lego ที่ควบคุมด้วยอุปกรณ์ iOS หรือ Android และโปรแกรมได้

฿13,500 (ประมาณ) LEGO.COM

 

TTT223.radar3.extra_asusramp-lo-res

ASUS ROG RAMPAGE IV

ผู้ใช้พีซีต่างก็อัพเกรดชิ้นส่วนอุปกรณ์ของพวกเขามานานหลายปีแล้ว และตอนนี้มาเธอร์บอร์ดของ Asus ก็ปรับแต่งมาเพื่อใช้กับโปรเซสเซอร์ Intel Ivy Bridge ได้อย่างดีเยี่ยม

฿17,100 (ประมาณ) ROG.ASUS.COM

 

 

KAZAM

TTT223.radar3.kaz-lo-res

มันคืออะไร?

Kazam ก็คือแบรนด์โทรศัพท์มือถือใหม่ในสหราชอาณาจักร มันเป็นผลงานจากมันสมองของ Michael Coombes และ James Atkins อดีตผู้จัดการฝ่ายการตลาดและผู้จัดการฝ่ายขายตามลำดับ

 

แล้วมันทำอะไร?

หลีกเลี่ยงฟีเจอร์พิเศษเฉพาะแบรนด์อย่าง Smart Scroll ของ Samsung หรือ Zoe ของ HTC ซึ่ง Kazam จะเน้นดีไซน์และการทำงานที่วางใจได้ การตรึงราคาให้ต่ำ และก็ใช้ระบบปฏิบัติการ Android ที่ปราศจากสกิน

 

พวกเขาบอกว่า

“โครงสร้างที่คล่องตัวของ Kazam และการเน้นไปที่ตลาดท้องถิ่นหมายความว่าเราสามารถตอบสนองได้อย่างรวดเร็วต่อการพัฒนาอย่างค่อยเป็นค่อยไป และความต้องการที่แตกต่างกันของผู้บริโภคทุกวันนี้ เรามีความมุ่งมั่นอย่างแรงกล้าเกี่ยวกับการส่งมอบประสบการณ์การใช้งานโทรศัพท์มือถือในทางบวกที่จะไม่หยุดในทันทีที่คุณซื้อโทรศัพท์แล้ว”

 

ความเห็นของเรา

ขอให้ Kazam โชคดี แต่มีบริษัทมากมาย ทั้งเล็กและใหญ่ที่ขายโทรศัพท์ในราคาถูกๆ และบริษัทใดก็ตามที่จะลุกขึ้นต่อกรกับบริษัทใหญ่ๆ อย่าง Apple หรือ Samsung ก็คงจะพบกับความยากลำบากในการต่อสู้ทางการตลาดอย่างอุตลุดแสนสาหัส ลองถามใครก็ตามที่เคยทำงานที่ HTC ดูสิ โอ้…

KAZAM.COM