website statistics
BOY RACER GROWS UP | Tech dee
BOY RACER GROWS UP

BOY RACER GROWS UP

เชิญพบกับ Fiesta ST ใหม่เอี่ยม ขาโจ๋ฉลาดเป็นกรดแห่งไฮเวย์ นี่คือแฮตช์แบ็ครสนิยมสูง เป็นการนำเสนอรถยนต์สมรรถนะสูงที่เสมอภาคที่สุดและราคาเอื้อมถึงสบายได้อย่างประณีตละเมียดละไมขึ้น แต่อย่ากังวลไป Ford ไม่ได้ทำให้ความสนุกสนานหายไป…

 

fyi

รุ่นทดสอบราคา ฿765,000 (ประมาณ)

ความเร็วสูงสุด 224 กม./ชม.

อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. 6.9 วินาที

เครื่องยนต์ สี่สูบ 1,596 ซีซี เทอร์โบชาร์จ

ระบบเกียร์ ธรรมดาหกสปีด

กำลังสูงสุด 180 แรงม้า

แรงบิด 214 ปอนด์/ฟุต

อัตราสิ้นเปลืองน้ำมัน 20.36 กม./ลิตร

อัตราการคายคาร์บอนไดออกไซด์ 138 กรัม/กิโลเมตร

น้ำหนัก 1,163 กก.

TTT220.tlife_drive.fiesta_2_rgb-lo-res

เราเคยมีรถยนต์ชั้นเลิศหลายต่อหลายคันในคอลัมน์นี้ ตั้งแต่ Jaguar ไปจนถึง Audi แต่รถที่ดีที่สุดของคอลัมน์นี้ในช่วงสิบสองเดือนที่ผ่านมาอาจเป็นแฮตช์แบ็คยอดนิยมพร้อมเครื่องยนต์เล็กๆ เพียง 1.6 ลิตรคันนี้

มันไม่ใช่รถใหม่ของปี 2013 ที่เร็วที่สุด และก็ไม่ใช่ทั้งรถที่สวยที่สุดหรือเพียบด้วยอุปกรณ์ไฮเทคมากที่สุด แต่มันก็ไม่ขาดแคลนเทคโนโลยีเช่นกัน (ดูขวามือ) แต่มันเป็นอะไรที่ยิ่งใหญ่กว่าผลรวมของส่วนย่อยต่างๆ ที่รวมกันอยู่ในรถเยอะ มันคล้ายกับว่าเหล่าวิศวกรของ Ford กดถูกปุ่ม ‘คูณ’ โดยไม่ได้ตั้งใจแทนที่จะกดปุ่ม ‘บวก’ Fiesta ST ใหม่ดีขนาดนั้นเลยจริงๆ

มันเป็นส่วนหนึ่งของการฟื้นคืนชีพของรถแฮตช์แบ็คซึ่งมี Renault Clio RS 200 และ Peugeot 208 GTI รวมอยู่ในกลุ่ม และถ้าดูจากตัวเลขแล้วดูเหมือนว่าความหวังครั้งนี้จะริบหรี่เต็มที รถยนต์จากฝรั่งเศสสองรุ่นนั้นมาพร้อมขุมพลัง 197 แรงม้า ส่วน Fiesta รีดพลังออกมาได้ 180 แรงม้า มันทำให้เจ้า ST ฉงนงงงวยทั้งความเร็วสูงสุดและอัตราเร่งจากศูนย์ถึงหนึ่งร้อย

เครื่องยนต์เบนซินขนาด 1.6 ลิตรติดเทอร์โบ ขับเคลื่อนล้อหน้าและเพลาแบบ beam axle ที่ด้านหลังก็ไม่ใช่นวัตกรรมใหม่แห่งโลกยานยนต์เช่นกัน อย่างไรก็ตาม Ford โหลดรถลงต่ำว่ารุ่นปกติ 15 มม. โดยใส่โช้กอัพและสปริงที่แข็งขึ้นเข้าไป นอกจากนี้แล้วแร็กพวงมาลัยก็ตอบสนองเร็วขึ้นเล็กน้อย นี่ยังเป็น Fiesta รุ่นแรกที่ติดตั้งดิสก์เบรกที่ล้อหลังอีกด้วย ยินดีต้อนรับสู่ศตวรรษที่ 21 เพื่อน

แต่มันก็ไม่มีฟีเจอร์ใดๆ ที่คว่ำคู่แข่งในกลุ่มอย่างขาดลอย ไม่มีระบบกันสะเทือน hyper-strut และไม่มีระบบส่งกำลังแบบ paddle-shift เทคโนโลยีจากสนามแข่ง

TTT220.tlife_drive.fiesta_st_1-lo-res

สิ่งที่ Ford ทำ คือขัดสีฉวีฉวรรณสิ่งพื้นฐานของ ST ให้เปล่งประกายระยิบระยับไร้ที่ติ ทั้งหมดเริ่มต้นจากเบาะนั่งสปอร์ต Recaro ที่ให้ความรู้สึก ‘เหมาะเจาะลงตัว’ น้ำหนักและฟีดแบ็คจากการบังคับควบคุมรถก็ไร้ข้อบกพร่องเช่นกัน โดยทั้งพวงมาลัย เบรกและการเปลี่ยนเกียร์ล้วนแล้วแต่ให้ความรู้สึกที่กระชับและเสมอต้นเสมอปลายอย่างน่ายินดี แต่การสื่อสารระหว่างผู้ขับและรถยนต์ก็ไม่ถึงกับว่าจะรับรู้และเข้าใจเจ้า ST อย่างลึกซึ้งได้เหมือนกับที่เผ่าพันธุ์ Vulcan (Star Trek) ใช้โทรจิตสื่อสารกัน

เครื่องยนต์ดีกว่าที่ตัวเลขอันน้อยนิดระบุไว้เยอะอีกด้วย เสียงอันเร่าร้อนที่รอบสูงๆ และเสียงกระหึ่มคำรามย่านความถี่กลางถือเป็นเสียงเพลงที่น่าฟังของบรรดาเซียนรถและมันสามารถรวบรวมพลังสรรค์สร้างเสียงแหบห้าวคำรามอันเร้าใจ ซึ่งแตกต่างจากเสียงหึ่งๆ จืดชืดไร้ชีวิตชีวาของเครื่องยนต์สี่สูบสมัยใหม่

ผลลัพธ์ก็คือรถคอมแพคท์สมรรถนะสูงที่เก่งกาจปราดเปรื่องอย่างน่าแปลกใจ มันสื่อสารกับผู้ขับขี่ได้ชัดเจนผ่านการสัมผัส มันมอบความสนุกสนานในการขับขี่ มันเร็วเกินพอ แต่คุณไม่ต้องใส่ชุดแข่งรถที่ทำจากวัสดุ Nomex ทนไฟพร้อมจินตนาการผิดๆ เกี่ยวกับความเลิศเลอของวงการแข่งรถก็เพลิดเพลินกับมันได้

คล้ายรถทุกรุ่นทุกยี่ห้อที่จัดการทุกอย่างได้ลงตัวจริงๆ มีองค์ประกอบของความร่วมมือกับผู้ขับและความละเอียดประณีตในทุกสิ่งที่มันทำ มันพอเพียงแล้วที่จะทำให้ Fiesta ST เป็นรถแฮทช์แบ็คคันใหม่ที่ดีที่สุดในกลุ่มได้อย่างไม่ยากเย็น

เริ่มต้นที่ ฿765,000 (ประมาณ) FORD.CO.UK

 

เสียงอันเร่าร้อนที่รอบสูงๆ และเสียงแหบห้าวคำรามอันเร้าใจถือเป็นเสียงเพลงอันไพเราะสำหรับหู”

 

THE TECH INSIDE

TTT220.tlife_drive.fiesta_inside_rgb-lo-res

1/ Listen up

ระบบ Sync ที่ควบคุมด้วยเสียงพูดมอบการเชื่อมต่อผ่านทั้งยูเอสบีและบลูทูธตามปกติ แต่มีระบบ text-to-speech สำหรับอ่านข้อความให้คุณฟังด้วย

 

TTT220.tlife_drive.fiesta_mykey-lo-res

2/ Cool for kids

MyKey ทำให้แม้กระทั่งรถที่ร้อนแรงเร้าใจอย่าง ST ก็เป็นรถที่เหมาะกับเด็กวัยรุ่นได้ โดยระบบนี้จะจำกัดความเร็วสูงสุดและป้องกันไม่ให้พวกเขาวุ่นวายกับระบบรักษาความปลอดภัยอย่างระบบควบคุมการทรงตัวและระบบป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุรถชน

 

TTT220.tlife_drive.fiesta_emergency_assistance_rgb-lo-res

3/Safety first

ระบบ Emergency Assistance จะเรียกความช่วยเหลือให้คุณถ้าเกิดมีอะไรบางอย่างที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้น ซึ่งรวมถึงการส่งรถพยาบาลมายังจุดเกิดอุบัติเหตุ