website statistics
Carry-on listening | Tech dee
Carry-on listening

Carry-on listening

 ไม่ว่าคุณจะเดินทางไกลไปทริปธุรกิจหรือท่องเที่ยว หรือพักผ่อนอยู่ที่บ้านในช่วงวันหยุด คุณจะต้องมีหูฟังดีๆ ไว้ใช้ เชิญเลือกตามสบาย…

            การได้เดินทางไปสถานที่ใหม่ๆ ยังไงๆ ก็ดีกว่าการกลับมาที่บ้านสถานที่ซึ่งทุกสิ่งทุกอย่างจำเจซ้ำซาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณวางแผนจะไปเที่ยวอังกฤษและแวะที่เมืองเบอร์มิงแฮม หาหูฟังเจ๋งๆ สักหนึ่งคู่สำหรับฟังเพลงโปรด ดูหนังและเล่นเกมเพื่อให้มีอรรถรสมากยิ่งขึ้น ตั้งแต่หูฟังพร้อมระบบตัดเสียงรบกวนที่สามารถกลบเสียงเครื่องยนต์โบอิ้ง 747 ไปจนถึงหูฟังราคาสบายกระเป๋าที่ให้คุณมีเงินเหลือสำหรับจับจ่ายใช้สอยในช่วงวันหยุดพักผ่อน เรามีตัวเลือกเด็ดๆ ให้คุณ…

01 เสียงชั้นเฟิร์สคลาส
FOCAL SPIRIT ONE
฿8,690 FOCAL.COM

TTT219.rated_gt1.Headphones_MAIN-lo-res

Focal ผลิตลำโพงระดับไฮเอนด์พร้อมป้ายราคาที่สูงลิ่วแมตช์กับคุณภาพ ตอนนี้พวกเขาเพ่งความสนใจไปที่หูฟัง นำดวงตาและหูที่เชี่ยวชาญด้านรายละเอียดยิบย่อยแบบเดียวกันมาใช้ประโยชน์ Spirit One ให้เสียงที่ตอบสนองได้ฉับไว มีพลังและมีความสมดุลในทุกย่านความถี่แทนที่จะคล้ายหูฟัง Dre ที่กระหน่ำคุณด้วยเบสส์แบบไม่ยั้งและนวมหูฟังที่สวมกระชับก็หมายความว่ามีเสียงเล็ดลอดออกมาน้อยมาก แถมยังพับได้ แข็งแรงทนทานพอสมควรและมีไมโครโฟนในตัวสำหรับคุยโทรศัพท์ อีกทั้งยังมีรีโมทบนสายหูฟังที่ใช้ได้กับอุปกรณ์ iOS สำหรับควบคุมฟังก์ชันพื้นฐานต่างๆ

มันอยู่ในระดับราคาเดียวกันกับหูฟัง Fidelio L1 ของ Philips และหูฟังเล็กกะทัดรัดของ B&W หูฟัง Spirit One ต้องเผชิญกับคู่แข่งน่าเกรงขาม แต่ในความเห็นของเรานี่คือหูฟังที่ดีที่สุดในกลุ่ม

T3 SAYS ดีไซน์และเสียงสุดยอดทำให้หูฟังรุ่นนี้คุ้มค่าทุกบาททุกสตางค์

 

02 นินจาผู้กำจัดเสียงรบกวน
PSB M4U 2
฿11,600 PSBSPEAKERS.COM

TTT219.rated_gt1.BD_Headphones-lo-res

ไหนจะเสียงเด็กร้อง เสียงจ้อกแจ้กจอแจของผู้โดยสารที่จะไปร่วมงานปาร์ตี้สละโสด เสียงประกาศของนักบินและเสียงเครื่องบินตกหลุมอากาศอันน่าสะพรึงกลัว การจะหาความสงบเงียบขณะอยู่บนท้องฟ้าไม่ใช่เรื่องง่ายเลย อย่างไรก็ตาม เลื่อนสวิตช์ตรงตัวหูฟังหรือเอียร์คัพขนาดใหญ่สวมใส่สบายตัวขวามือ แล้วระบบตัดเสียงรบกวนแบบ active (ระบบอิเล็กทรอนิกส์) จะให้คุณเดินทางบนเครื่องบินอย่างสงบเงียบ

สิ่งที่คุณจะได้ยินคือเสียงคุณภาพระดับไฮไฟไพเราะรื่นหู ดีกว่าหูฟัง Beats by Dre ราคาพอๆ กัน ถ่าน AAA สองก้อนมอบเสียงเพลงที่ปราศจากเสียงรบกวนรอบข้างนาน 55 ชั่วโมง ถ้าถ่านหมดงั้นเหรอ ก็เลื่อนสวิตช์กลับไปใช้ระบบตัดเสียงรบกวนแบบ passive ซึ่งทำหน้าที่ได้ดีแทน แต่เห็นราคาแล้วสะดุ้งเล็กน้อย

T3 SAYS เสียงเยี่ยมและระบบตัดเสียงรบกวนก็แจ่มมาก แต่ราคานี่สิไม่ใช่ถูกๆ

 

03 ฟังเพลงอย่างประหยัด
CRYSTAL ACOUSTICS MIC-20-I
฿700 (ประมาณ) CRYSTALAUDIOVIDEO.COM

TTT219.rated_gt1.In_Ear_Cable-lo-res

มาพร้อมไมโครโฟนหนึ่งตัวและรีโมทบนสายหูฟังที่ใช้ได้ทั้งกับสมาร์ทโฟน iOS และ Android หูฟังแบบสอดเข้าในหูหรืออินเอียร์ (in-ear) ขนาดเล็กพกสะดวกรุ่นนี้ถือเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าถ้าคุณต้องการประหยัดงบ

ก็อย่างที่คุณคาดหวังจากหูฟังราคา 15 ปอนด์ (ประมาณ 700 บาท) เสียงเพลงที่ถ่ายทอดออกมาคงไม่ทำให้คุณหรือใครๆ รู้สึกดีใจอย่างท่วมท้น เสียงที่ได้ยินบางครั้งแหลมกระด้างเล็กน้อยและออกคมๆ บาดหู แต่โดยรวมๆ เสียงก็น่าฟังไม่เบาและน่าจะดีกว่าหูฟังที่ให้มากับสมาร์ทโฟนของคุณ ปลอกซิลิโคนที่มีให้เปลี่ยนสามขนาด หมายความว่าการสวมใส่ให้แน่นกระชับหูไม่ใช่เรื่องยาก และสายหูฟังที่ออกแบบมาให้ไม่พันกันยุ่งเหยิงก็ช่วยให้ดูเป็นระเบียบเรียบร้อย อีกทั้งดีไซน์ของตัวหูฟังที่ใช้โลหะขัดเสี้ยนตัดกับสีดำก็ดูหรูหรากว่าราคาอีกด้วย

 T3 SAYS ใช้แล้วทิ้งได้โดยไม่เสียดาย ราคาถูกแต่คุณภาพใช้ได้ เป็นหูฟังที่เหมาะสำหรับนำติดตัวไปด้วยในช่วงวันหยุด

 

04 เพื่อนคู่หูไร้สาย
JABRA REVO WIRELESS
฿7,990 JABRA.CO.UK

TTT219.rated_gt1.Jabra_Headphones-lo-res

เชื่อมต่อผ่านบลูทูธ 3.0 และ NFC ถ้าอุปกรณ์ของคุณรองรับละก็ หูฟังรุ่นนี้ให้คุณโยนสายทิ้งไปได้เลย แต่มันก็ยังมอบเสียงเพลงที่อิ่มแน่นครบเครื่อง ส่วนการออกแบบตัวหูฟังได้อย่างแข็งแรงแน่นหนาและเอียร์คัพที่บุนวมหนานุ่มสวมสบายหูก็หมายความว่าเสียงเพลงที่เล็ดลอดออกมาข้างนอกนั้นน้อยมาก

อย่างไรก็ตาม การเชื่อมต่อแบบไร้สายก็มีข้อด้อยเหมือนกัน และนั่นก็คือระยะเวลาการใช้งานของแบตเตอรี่ที่มีจำกัด Revo เล่นเพลงให้คุณฟังได้นาน 12 ชั่วโมง จากนั้นคุณจะต้องเอาไปชาร์จไฟผ่านยูเอสบี หูฟังรุ่นนี้มักจะร้อนนิดๆ และแผงควบคุมสีส้มระบบสัมผัสก็ใช้ยากน่าดู ถ้าคุณพยายามเอื้อมไปแตะปุ่ม pause เพื่อหยุดเพลงชั่วขณะคุณอาจเผลอไปปรับวอลลุมแทนได้อย่างง่ายๆ นอกจากนี้แล้วเรายังสงสัยในความมีประโยชน์ของแอพพลิเคชั่นปรับแต่งเสียง Dolby Digital Plus อีกด้วย

T3 SAYS เป็นหูฟังที่ค่อนข้างธรรมดางั้นๆ แม้จะมีระบบเชื่อมต่อแบบไร้สายที่ใช้สะดวกก็ตาม

 

05 เพื่อนออกกำลังกาย
PHILIPS ACTIONFIT SHQ5200
฿2,990 PHILIPS.CO.UK

TTT219.rated_gt1.Phillips_Headphones-lo-res

หนัก 99 กรัม หูฟังแบบแนบบนใบหูหรือออนเอียร์ (on-ear) กันเหงื่อได้และเบามากรุ่นนี้ สร้างมาเพื่อการใช้งานในศูนย์ฟิตเนสแต่ก็เป็นเพื่อนคู่หูในยามเดินทางที่สนุกสนานรื่นรมย์มากเช่นกัน เสียงของมันนั้นจัดว่าเป็นหนึ่งในหูฟังที่ดีที่สุดเท่าที่จะหาได้สำหรับฟังขณะวิ่งออกกำลังกาย มันมอบเบสส์มาแบบเหลือๆ และความใสเคลียร์ก็อยู่ในเกณฑ์ดี

อย่างไรก็ดี เสียงรบกวนรอบข้างเล็ดลอดเข้าไปข้างในได้ ซึ่งหมายความว่าคุณสามารถรับรู้สิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นรอบตัวคุณขณะวิ่งเลียบชายหาดหรือวิ่งในเมืองที่คุณไม่คุ้นเคย แน่นอนอยู่แล้วว่านี่เป็นหูฟังที่มีประโยชน์น้อยกว่ารุ่นอื่นหากคิดจะนำไปฟังบนรถไฟ เรือและเครื่องบิน ถ้ามีรีโมทบนสายหูฟังด้วยก็จะดี แต่สำหรับราคาเท่านี้พร้อมเสียงอันเยี่ยมยอดก็คงเป็นเรื่องยากที่เราจะรีวิวออกแนวจู้จี้ขี้บ่นหรือจับผิดเล็กๆ น้อยๆ

T3 SAYS หูฟังสวมสบายและเน้นเบสส์เป็นหลักสำหรับวันหยุดพักผ่อนแที่คุณใช้เวลาหมดไปกับการทำกิจกรรมกลางแจ้งหรือออกกำลังกาย