website statistics
CHARGING INTO BATTLE | Tech dee
CHARGING INTO BATTLE

CHARGING INTO BATTLE

Renault Zoe ใหม่คืออนาคตของรถยนต์และการสิ้นสุดของเชื้อเพลิงฟอสซิล จริงแท้แค่ไหนเราไม่รู้ 

แต่นั่นก็คือสโลแกนโฆษณาของเขาละ อย่างน้อยที่สุด มันก็มีราคาน่าคบ ใช้ประโยชน์ได้ดีและไม่ดูคล้ายรถของตัวตลกโบโซ่หรือรถสนามกอล์ฟ แต่ก็ไม่เหมือนกับรถทุกคันที่เราเคยขับมาก่อน…

fyi

รุ่นทดสอบราคา ฿697,500 (ประมาณ)
เครื่องยนต์ มอเตอร์ไฟฟ้าแบบ SYNCHRONOUS รับพลังงานจากแบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออน 22KWH
อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. 13.5 วินาที
ความเร็วสูงสุด 135 กม./ชม. (ถูกจำกัด)
กำลังสูงสุด 87 แรงม้า
แรงบิด 162 ปอนด์/ฟุต
ระยะทาง 209 กม.
การชาร์จไฟ เสียบปลั๊กไฟที่บ้านนานเก้าชั่วโมง
น้ำหนัก 1,468 กก.

ไม่ใช่แค่ดวงตาเฉียงๆ ‘ดูมุ่งร้าย’ แบบตลกๆ ของไฟหน้าเพียงอย่างเดียวที่ทำให้ Renault Zoe โดดเด่น แต่ก็แน่นอนอยู่แล้วว่ารถที่ดูเหมือนกับว่ามันจะหัวเราะก๊ากทุกครั้งที่ใครบางคนพูดว่า ‘นม’ นั้นมีเสน่ห์ที่เรียกร้องความสนใจ สิ่งอื่นๆ ที่ทำให้มันเตะตาต้องใจผู้คนคือแบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออนขนาด 22kWh (กิโลวัตต์-ชั่วโมง) ติดตั้งที่พื้น มอเตอร์ไฟฟ้าพลัง 87 แรงม้าและความรู้สึกที่ได้รับที่ค่อนข้างเหมือนกับการขับรถจริงๆ แม้จะไม่มีกลิ่นก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกมาจากท่อไอเสียก็เถอะ

xl_Renault_Zoe_interior

พวงมาลัย แป้นเหยียบ ประตู…มันอยู่ในตำแหน่งที่คุณคาดหวังทั้งหมดและทำงานได้เหมือนกับที่คุณอยากได้จากรถแฮตช์แบ็คเกียร์อัตโนมัติทั่วไป ภายในมีกลิ่นอายบรรยากาศของความไฮเทคให้ได้สัมผัสด้วย นำขบวนโดยแท็บเล็ต Android และแอพพลิเคชั่นเสริม ใช่แล้ว ทุกสิ่งทุกอย่างเป็นอะไรที่คุ้นเคยมาก แต่มีสิ่งหนึ่งที่ไม่ได้เป็นไปตามคาด นั่นคือความเงียบ

สตาร์ทเครื่องแล้วสิ่งที่คุณจะได้ยินจากเจ้า Zoe เป็นเสียงที่ไม่น่าปรบมือให้ ครั้งแรกที่เราขึ้นไปนั่งหลังพวงมาลัยมันให้ความรู้สึกน่ากลัวยังไงชอบกล แต่ในเวลาไม่นานนักคุณจะมองเครื่องยนต์สันดาปภายในเสียงดังกึกกักว่าเป็นสิ่งประดิษฐ์ผิดยุคผิดสมัยอันน่าละอายใจคล้ายจักรยาน penny farthing (ล้อหน้าโต ล้อหลังเล็กกระจิ๋วหลิว) หรือละครซิทคอม Love Thy Neighbour และแน่นอน โอเค ทั้งรถสปอร์ตและรถหรูๆ สามารถเรียกพลังเสียงกึกก้องคำรามหรือหวานแหววอันไพเราะจากเครื่องยนต์ แต่ใครกันละที่ซื้อรถแฮตช์แบ็คเพราะติดใจในเสียงเครื่องยนต์ของมัน

ในแง่ของสมรรถนะ เจ้า Zoe ไม่มีอะไรพิเศษและก็ไม่ได้ต่ำกว่ามาตรฐาน มันเหมือนกับแฮตช์แบ็คส่วนใหญ่ แค่แตกต่างเท่านั้น สำหรับรถยนต์พลังงานไฟฟ้านั้นความวิตกกังวลเรื่องระยะทางการขับขี่เป็นสิ่งที่รบกวนจิตใจผู้ซื้อส่วนใหญ่ แต่มันวิ่งได้ถึง 209 กม. อย่างเป็นทางการ และการขับขี่ในสภาพแวดล้อมจริงที่เราทำการทดสอบก็แสดงให้เห็นว่าระยะทางมากกว่า 160 กม. นั้นเป็นอะไรที่ทำได้จริง อย่างไรก็ดี การเดินทางของคนทั่วไปโดยส่วนใหญ่แล้วมีระยะทางต่ำกว่า 32 กม. และรถแฮตช์แบ็คเครื่องยนต์เบนซินและดีเซลขนาดพอๆ กันมากถึงหนึ่งในสามไม่เคยเดินทางไกลถึง 160 กม. ในแต่ละครั้งตลอดชั่วอายุของรถ

ยิ่งไปกว่านั้น Ecotricity (บริษัทผู้ผลิตไฟฟ้าด้วยเทคโนโลยีทางเลือกที่สะอาดในสหราชอาณาจักร) วางแผนติดตั้งจุดชาร์จไฟพลังแรงสูงที่ใช้เวลาเพียง 15 นาทีในการชาร์จแบตเตอรี่ใน ‘ทุกๆ ปั๊มน้ำมันในสหราชอาณาจักร’ ดังนั้น Zoe และเพื่อนๆ รถยนต์พลังงานไฟฟ้ายี่ห้ออื่นอาจได้โลดแล่นบนมอเตอร์เวย์กัน

3-580-90

มีค่าเช่าแบตเตอรี่รายเดือนที่เจ้าของรถต้องจ่าย 70 ปอนด์ (ประมาณ 3,150 บาท) ต่อเดือน แต่เมื่อตัดค่าใช้จ่ายในการเติมน้ำมันให้เจ้า Zoe คันใหม่ และความเสี่ยงเรื่องแบตเตอรี่เสียออกไปเราเชื่อว่าเรารับข้อเสนอนี้ได้

ข้อถกเถียงเกี่ยวกับการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมก็มีเหตุผลมากกว่าที่หลายคนคิดเช่นกัน ถูกต้อง โครงข่ายไฟฟ้าสำหรับชาร์จแบตเตอรี่ปล่อยมลพิษออกสู่อากาศด้วยเหมือนกัน แต่ยังไงๆ มันก็ยังเหนือกว่ารถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์สันดาปภายในที่ดีที่สุดประมาณ 20 เปอร์เซ็นต์ในส่วนนี้

การขับขี่อย่างเงียบๆ วิ่งได้ไกล และคะแนนด้านการอนุรักษ์ธรรมชาติเพื่อโลกสีเขียวงั้นเหรอ ไม่สงสัยเลยว่าทำไมเจ้า Zoe ถึงได้ยิ้มอย่างมีเลศนัยตลอดเวลา…

เริ่มต้นที่ ฿614,250 (ประมาณ) RENAULT.CO.UK

 

THE TECH INSIDE

 1/ Fill ’er up!
เอาไปเสียบกับปลั๊กไฟแล้วเจ้า Zoe จะตรวจพบแหล่งพลังงานในทันที มันชาร์จไฟได้ 80 เปอร์เซ็นต์ในเวลา 30 นาที สำหรับจุดชาร์จไฟรถยนต์พลังงานไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ และใช้เวลาเก้าชั่วโมงในการชาร์จไฟจนเต็มแบตเตอรี่เมื่อเสียบกับปลั๊กไฟที่บ้าน

2/ R-Link
ระบบจอทัชสกรีนขนาดเจ็ดนิ้วจาก Clio ทำงานบนพื้นฐานของระบบปฏิบัติการ Android และรองรับการใช้งานแอพพลิเคชั่นพร้อมฟีเจอร์พิเศษหลายอย่าง ซึ่งรวมถึงเครื่องนำทาง TomTom ที่รู้ว่าแบตเตอรี่มีพลังงานมากพอที่จะพาคุณไปสู่จุดหมายได้หรือไม่

3/ Remote control
คุณสามารถควบคุมการชาร์จไฟ ดูระยะทางการเดินทางและทำให้ห้องโดยสารอุ่นก่อนที่จะเข้าไปนั่งข้างในผ่านแอพพลิเคชั่น iOS หรือ Android