website statistics
IT SHOOTS, IT SCORES NOKIA LUMIA 1020 | Tech dee
IT SHOOTS, IT SCORES NOKIA LUMIA 1020

IT SHOOTS, IT SCORES NOKIA LUMIA 1020

อสุรกาย 41 ล้านพิกเซลตัวนี้มีแววว่าน่าจะเป็นอุปกรณ์ Windows Phone 8 ดีที่สุดเท่าที่เคยมีมา มันจะช่วยบรรเทาหรือหยุดการเสียการทรงตัวของ Nokia ได้รึเปล่า

เลนส์ Carl Zeiss แฟลชคุณภาพดี ความละเอียด 41 ล้านพิกเซล: PureView ไม่เพียงแต่ดูสวยงามดุจภาพถ่ายที่สมบูรณ์เท่านั้น แต่มัน เอ่อ…ยังถ่ายภาพได้อย่างสมบูรณ์อีกด้วย

สมาร์ทโฟนใช้เป็นกล้องได้สะดวกคล่องแคล่วที่สุด มันอยู่ในกระเป๋าเสื้อหรือกางเกงของคุณพร้อมให้คุณหยิบออกมาถ่ายภาพได้ตลอดเวลา นี่คือเหตุผลที่ทำไมคุณภาพของภาพจึงเป็นปัจจัยสำคัญประการหนึ่งสำหรับหลายคนเวลาเลือกซื้อโทรศัพท์มือถือ Nokia เล็งไปที่ลูกค้ากลุ่มนั้นด้วย Lumia 1020 และพวกเขาพยายามอย่างหนักเสียด้วย

กล้อง PureView ความละเอียด 41 ล้านพิกเซล (ความละเอียด effective หรือที่ใช้งานจริงอยู่ที่ 38 ล้าน) ของ 1020 ปรากฏตัวเป็นครั้งแรกบน Nokia 808 ซึ่งขับเคลื่อนด้วยระบบ Symbian และถูกมองว่าไร้ประโยชน์จากบรรดาสื่อที่วิจารณ์อย่างรุนแรง ตอนนี้มันถูกนำมารวมอยู่กับระบบปฏิบัติการ Windows Phone 8 พร้อมแผ่นกระเบื้องสวยสะอาดตาและแนวทางการออกแบบสมาร์ทโฟน WP8 ของ Nokia ด้วยฝาเครื่องโพลีคาร์บอเนต สีสันโดดเด่นสะดุดตาคล้ายปากกาไฮไลต์ มันดูมีเสน่ห์เย้ายวนใจขึ้นเยอะ

เซ็นเซอร์ PureView ซึ่งมีขนาดใหญ่กว่าเซ็นเซอร์ของสมาร์ทโฟนทั่วไปถึงห้าเท่า มีเทคโนโลยีเลนส์ Carl Zeiss ขั้นสูงคอยเสริมการทำงาน นอกจากนี้แล้วก็มีแฟลชซีนอนแทนที่จะเป็นแฟลชแอลอีดี ระบบป้องกันภาพสั่นไหวและแอพพลิเคชั่น Nokia Pro Camera ซึ่งให้คุณปรับตั้งค่าต่างๆ ด้วยตัวเองตั้งแต่ ISO ไปจนถึงค่าสมดุลแสงสีขาว

นอกจากภาพถ่ายความละเอียด 38 ล้านพิกเซล ที่พาดหัวเด่นหราตามสื่อต่างๆ แล้ว PureView สามารถถ่ายภาพเวอร์ชั่นห้าล้านพิกเซล ‘โอเวอร์แซมเปิล’ ของภาพแต่ละภาพซึ่งประกอบด้วย ‘ซูเปอร์พิกเซล’ ทาง Nokia อ้างว่าวิธีการบีบอัดข้อมูลพิกเซลในลักษณะนี้สรรค์สร้างภาพถ่ายที่คมชัดอย่างเหลือเชื่อ ซึ่งแม้จะถ่ายภาพในสภาพแสงน้อยก็ปราศจากนอยซ์ คุณสามารถซูมอินได้ตามใจปรารถนาชนิดว่าไร้ที่สิ้นสุดเลยทีเดียว ปรับนู่นนิดและรีทัชนี่หน่อยจนกว่าคุณจะได้ภาพที่ถูกใจคุณ

ส่วนการถ่ายวิดีโอทาง Nokia ก็ใส่ใจในรายละเอียดไม่ยิ่งหย่อนกว่ากัน ระบบป้องกันภาพสั่นไหวทำหน้าที่ได้ดีเยี่ยม ทั้งนี้ต้องยกเครดิตบางส่วนให้กับตลับลูกปืนขนาดจิ๋วข้างในชุดจับยึดกล้องเพื่อการแพนกล้องได้อย่างนุ่มนวลไร้อาการกระตุก วิดีโอ 1080p เป็นโหมดการบันทึกมาตรฐานพร้อมเลนส์ซูมสี่เท่าที่ทางบริษัทบอกว่า ‘ไม่สูญเสียรายละเอียด’ ถ้าลดความละเอียดลงเหลือ 720p ละก็ คุณจะได้ซูมหกเท่า

เจ้า 1020 ดูสวยเช้งวับไม่เบาถ้าเทียบกับสมาร์ทโฟนดีไซน์แปลก Galaxy S4 Zoom ที่เก่งกาจด้านการถ่ายภาพเป็นพิเศษของ Samsung เทคโนโลยีกล้องทั้งหมดถูกจับรวมกันในตัวเครื่องที่หนา 10.4 มม. รวมทั้งโปรเซสเซอร์ดูอัลคอร์ 1.5GHz และ RAM 2GB เพื่อขับเคลื่อนการทำงานของระบบประมวลผลภาพของมัน แถมด้วยเมมโมรี่ในตัวอีก 32GB จอ AMOLED มันเงาขนาด 4.5 นิ้ว 1280×768 พิกเซล ห่อหุ้มด้วยกระจก Gorilla Glass 3 ก็น่าประทับใจเช่นกัน และคุณสามารถใช้มันขณะสวมถุงมือได้ด้วย อีกหนึ่งตัวเลขที่อาจจะไม่ธรรมดาก็คือระยะเวลาสนทนาต่อเนื่องที่ระบุว่านานถึง 13 ชั่วโมง

ถ้าอย่างนั้นเจ้า 1020 ต้องประสบความสำเร็จอย่างแน่นอนใช่มั้ย เอ่อ…ก็อาจจะใช่ อย่างไรก็ดี มีประเด็นที่สำคัญอย่างหนึ่งที่ไม่ควรมองข้าม นั่นคือ Windows Phone 8 ซึ่งแม้จะให้กลิ่นอายของความงดงามทันสมัยแต่ก็ยังขาดแคลนแอพพลิเคชั่น (160,000 ตัว และยังนับต่อไปเรื่อยๆ) และการรับรู้ที่ผู้บริโภคมีต่อแบรนด์ เราอยากเห็น Nokia นำความเชี่ยวชาญและความพิถีพิถันด้านการถ่ายภาพในระดับนี้ไปสู่ Android แต่นั่นก็ไม่ได้เปลี่ยนแปลงข้อเท็จจริงที่ว่าเจ้า Lumia 1020 เป็นการโฆษณาที่ดีที่สุดสำหรับ Windows Phone 8 เท่าที่เคยมีมา เตรียมพบกับบทความรีวิวอย่างเต็มรูปแบบเร็วๆ นี้
฿24,990 NOKIA.CO.UK

{DETAILS}

TTT220.radar1.nokia2-lo-res

1. PRO CAMERA APP
คุณสามารถปรับค่าความเร็วชัตเตอร์ โฟกัส สมดุลแสงสีขาวและ ISO ได้บนหน้าจอ

TTT220.radar1.nokia3_rgb-lo-res

2. MASSIVE SENSOR
เซ็นเซอร์ 41 ล้านพิกเซลถูกนำมาใช้สร้างภาพถ่ายความละเอียด 38 ล้านพิกเซล และภาพโอเวอร์แซมเปิ้ลห้าล้านพิกเซลที่คมกริบสุดๆ

TTT220.radar1.nokia4-lo-res

3. GET A GRIP!
ฝาหลังพิเศษ Nokia Camera Grip นี้มีปุ่มชัตเตอร์ขนาดใหญ่ แบตเตอรี่ 1020mAh และกริปที่จับได้เต็มมือ

 

{MORE ADD-ONS}

TTT220.radar1.booom-lo-res

1. COLOUD THE BOOM
หูฟังรุ่นนี้ทำออกมาเพื่อ Lumia โดยเฉพาะ สีสันจึงสวยสดจัดจ้าน
฿900 (ประมาณ) coloud.com

 TTT220.radar1.charge-lo-res

2. WIRELESS CHARGING COVER
ฝาครอบตัวนี้มีไว้สำหรับชาร์จแบตเตอรี่แบบไร้สาย ก็ตามชื่อนั่นแหละ
฿2,450 nokia.co.uk              

 

Specification

– โปรเซสเซอร์/RAM ดูอัลคอร์ 1.5GHz /2GB
– จอ 4.5 นิ้ว 1280×768
– กล้องหลัง 41 ล้าน/1080p
– กล้องหน้า 1.2 ล้าน/720p
– เมมโมรี่ 32GB ในตัวเครื่อง ระบบคลาวด์ SkyDrive 7GB
– ระบบเชื่อมต่อ 4G, บลูทูธ 3.0, NFC, N Wi-Fi, A-GPS, ช่องต่อสัญญาณเสียง 3.5 มม.
– ระยะเวลาแบตเตอรี่ที่ระบุ สนทนา 13 ชั่วโมง ท่องเน็ต 5.5 ชั่วโมง
– ขนาด 130x71x10.4 มม./158 กรัม