website statistics
MUSCLE CAR MAKEOVER | Tech dee
MUSCLE CAR MAKEOVER

MUSCLE CAR MAKEOVER

Stingray วัสดุคาร์บอนไฟเบอร์มากมายพร้อมท่อไอเสียสี่ท่อจากค่าย Chevrolet กำลังข้ามน้ำข้ามทะเลมา และมันนำความร้อนแรงดุจขุมนรกติดตัวมาด้วย!

Corvette Stingray
เป็นชื่อที่ทางบริษัทใช้ครั้งสุดท้ายเมื่อปี 1976 แต่ยานพาหนะที่ทำให้รำลึกถึงอดีตคันนี้มาในชุดเสื้อผ้าอาภรณ์หรูเลิศอลังการของศตวรรษที่ 21 มาพร้อมโครงสร้างอะลูมิเนียม ชิ้นส่วนตัวถังคาร์บอนไฟเบอร์และประหยัดน้ำมันใช้ได้ กลไกวาล์วแบบก้านกระทุ้งที่คิดค้นขึ้นมานานหนึ่งศตวรรษถูกนำมาใช้กับเครื่องยนต์ V8 ปริมาตรความจุ 6.2 ลิตร แต่มันก็มีเทคโนโลยีอย่างระบบฉีดเชื้อเพลิงเข้าสู่ห้องเผาไหม้โดยตรง ระบบวาล์วแปรผันและระบบหยุดการทำงานของลูกสูบบางกระบอกด้วยเช่นกัน แล้วผลลัพธ์สุดท้ายคืออะไร พละกำลัง 450 แรงม้าและวิ่งจากศูนย์ถึง 96.5 กม./ชม. ได้ในเวลาต่ำกว่าสี่วินาที และถ้ามองดูท่อไอเสียสี่ท่อบะเริ่มตรงท้ายรถ ก็น่าจะบอกได้ว่ามันคงจะดังกึกก้องคล้ายเสียงกลั้วคอของนักแสดงร่างใหญ่ Brian Blessed

฿2,250,000 (ประมาณ) chevrolet.co.uk

 

Stingraaay… Stingray!

 1/ Mood altering
ไม่ว่าจะเหยียบมิดจู่โจมเต็มกำลังหรือโลดแล่นแบบชิลล์ๆ บนมอเตอร์เวย์ Vette ใหม่คันนี้จัดให้ได้ ทั้งนี้ต้องขอบคุณ Drive Mode Selector ที่ปรับระบบการทำงานของรถได้มากถึง 12 แบบเพื่อการขับขี่ในทุกสภาวะ ทุกสิ่งทุกอย่างตั้งแต่การตอบสนองของเครื่องยนต์และพวงมาลัยไปจนถึงมาตรวัดจอแอลซีดีและระบบกันสะเทือนแบบแม่เหล็กสามารถควบคุมจากปุ่มหมุนหนึ่งตัว

2/ Triple-screen whammy
จอแอลซีดีขนาดแปดนิ้วหนึ่งคู่ทำหน้าที่เป็นจอแสดงผลหลักด้วยความสว่างสูงสุดถึง 1,000cd/m2 และระบบสัมผัสแบบมัลติทัชคล้ายหน้าจอของสมาร์ทโฟน นอกจากนี้แล้วก็มีจอแสดงผลสีบนกระจกหน้ารถแบบเครื่องบินรบด้วย

3/ Acceptable in the 70s…
แม้จะปรับปรุงด้วยเทคโนโลยีใหม่ๆ ไปหลายอย่างตามที่กล่าวไว้ข้างต้น Corvetter คันนี้ก็ยังมีบางจุดที่ยังคงความเก่าแก่โบราณ หนึ่งในนั้นคือระบบช่วงล่างที่ใช้แหนบแบบรถม้าอันเป็นเอกลักษณ์ของรถสปอร์ตรุ่นนี้ แต่ครั้งนี้ใช้วัสดุคอมโพสิตแทนที่จะเป็นเหล็ก