website statistics
ONE TO RULE THEM ALL? เครื่องเล่นเกมคอนโซลตัวใหม่ของ Microsoft | Tech dee
ONE TO RULE THEM ALL? เครื่องเล่นเกมคอนโซลตัวใหม่ของ Microsoft

ONE TO RULE THEM ALL? เครื่องเล่นเกมคอนโซลตัวใหม่ของ Microsoft

อาจเป็นอุปกรณ์ที่สร้างกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในวงการเกมมากที่สุดในขณะนี้ 

ในที่สุด XBOX ONE ก็ออกมาแล้ว ก็อย่างน้อยในงานแถลงข่าวเปิดตัวไงละ อย่างไรก็ดี เราต้องรอจนถึงสิ้นปีจึงจะซื้อได้ แต่ต้องขอบคุณการเผยโฉมอย่างเป็นทางการที่สวนหน้าบ้านของ Microsoft และการโชว์ตัวในงานนิทรรศการเกม E3 ในเวลาต่อมาที่ลอสแอนเจลิส เครื่องเล่นเกมคอนโซลระดับเฮฟวี่เวตรุ่นที่สามและสุดท้ายของเจเนอเรชั่นหน้าได้ถูกเผยโฉมจนได้ อย่างไรก็ดี (ใครที่เป็นเกมเมอร์ระดับฮาร์ดคอร์จะอ่านข้ามส่วนนี้ไปก่อนก็ได้นะ) การเรียกมันว่า ‘เครื่องเล่นเกมคอนโซล’ ถือเป็นการสร้างความเสียหายให้มันในบางแง่มุม ก็เพราะว่าเกมเป็นเพียงหนึ่งในบรรดาลูกเล่นเยอะแยะที่ Xbox One นำติดตัวมาน่ะสิ

สมรภูมิรบในวงการเกมได้ถูกเปลี่ยนแปลงไปอย่างมากนับตั้งแต่เจเนอเรชั่นที่แล้ว ทาง Microsoft รู้ดีว่าการที่พวกเขาจะครองความเป็นหนึ่งในวงการต่อไปนั้นไม่ได้ขึ้นอยู่กับความสามารถในการสยบคู่แข่งเดิมๆ อย่าง Sony และ Nintendo เพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่พวกเขายังต้องแสดงความโดดเด่นเหนือคู่แข่งในสังเวียนที่ประกอบด้วยแท็บเล็ต สมาร์ทโฟน สมาร์ททีวีและเครื่องเซตท็อปบ็อกซ์ที่แย่งชิงเนื้อที่ทั้งในและนอกห้องนั่งเล่น ซึ่งนับวันเนื้อที่ดังกล่าวก็เหลือน้อยลงทุกที Microsoft อยากให้ Xbox One เป็น ‘input one’ ของคนที่ซื้อไปโดยที่พวกเขาสามารถนำอุปกรณ์ทุกตัวมาเชื่อมต่อเข้าไป

Xbox11

ดังนั้น โดยพื้นฐานแล้ว เครื่องเล่นเกมตัวใหม่ของ Microsoft ก้าวตามเส้นทางแห่งวิวัฒนาการของ Xbox 360 ไปสู่การเป็นศูนย์กลางความบันเทิงภายในบ้าน บริการคอนเทนต์แบบออนดีมานด์และสื่อบันเทิงต่างๆ ได้ขยายขอบเขตเข้าสู่รายการทีวีที่ออกอากาศสดๆ โดยที่ผู้ใช้ชาวอเมริกันนำกล่องเคเบิลของพวกเขามาเสียบเข้าไปในช่องต่อสัญญาณ HDMI ซึ่งน่าสนใจทีเดียวว่าเมื่อมันมาถึงสหราชอาณาจักรและต้องจับมือร่วมธุรกิจกับ Sky (ผู้ให้บริการเคเบิลทีวีและทีวีผ่านดาวเทียมในสหราชอาณาจักร) อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้แล้วอะไรบ้างที่อาจเกิดขึ้นหรือเปลี่ยนแปลงไปจากปัจจุบัน คุณสามารถเลือกชมรายการแนะนำซึ่งพิจารณาจากสิ่งที่เพื่อนๆ ของคุณกำลังดูและสิ่งที่กำลังได้รับความนิยมในสังคม Xbox Live ก่อนที่จะเนวิเกต (ค้นหาคอนเทนต์ที่อยากดู) ไปมาโดยใช้คอนโทรลเลอร์ (ดูขวามือ) แอพพลิเคชั่น SmartGlass หรือเนวิเกตโดยใช้การโบกมือและเสียงพูดสั่งงานผ่าน Kinect ตอนนี้คุณสามารถคุยโทรศัพท์ผ่าน Skype ขณะที่คุณทำอะไรอยู่ก็ตามได้ด้วยถ้าจำเป็นหรืออยากทำ

สิ่งที่น่าตื่นเต้นกว่านั้นคือประสบการณ์ในการใช้งานที่มันมอบให้นั้นสอดคล้องกับความต้องการและความชอบของผู้ใช้แต่ละคนมากขึ้น Kinect ซึ่งตอนนี้เป็นอุปกรณ์มาตรฐานที่ให้มากับชุด Xbox One จะสามารถรับรู้และแยกแยะผู้ใช้แต่ละคนได้ว่าใครเป็นใครโดยใช้เซ็นเซอร์ที่ได้รับการปรับปรุงให้ดีขึ้นและมันจะโหลดฮับแสดงแอพพลิเคชั่น เกมและสื่อบันเทิงสำหรับแต่ละคนโดยเฉพาะ ไม่น่าจะเป็นการสันนิษฐานที่เกินขอบเขตความเป็นไปได้ถ้าเทคโนโลยีใหม่นี้ (ดูกรอบหน้าถัดไป) อาจนำข้อมูลดังกล่าวเพื่อนำเสนอประสบการณ์การใช้งานที่จัดทำขึ้นมาเป็นพิเศษ คล้ายกับที่ทาง Samsung ทำผ่านทีวีแอลซีดีของบริษัทนั่นแหละ หรืออีกวิธีที่ใช้ประโยชน์จากข้อมูลนี้ซึ่งถูกใจผู้ใช้น้อยกว่าก็คือการจัดหาโฆษณาที่เฉพาะเจาะจงสำหรับผู้ใช้แต่ละคน

แม้จะมีรายงานบางชิ้นระบุในทางตรงกันข้าม ความปรารถนาอย่างแรงกล้าของ Microsoft ในการนำเสนอความบันเทิงที่หลากหลายขึ้นไม่ได้ทำให้พวกเขาสูญเสียสมาธิจากการพยายามดักจับ

อีกหนึ่งเจเนอเรชั่นของเกมเมอร์ Yusuf Mehdi รองประธานอาวุโสฝ่ายธุรกิจบันเทิงของ Microsoft บอกว่าบริษัทวางเป้าหมายยอดขายไว้ที่ ‘มากกว่าหนึ่งพันล้าน’ เครื่องพร้อมแผนเปิดตัวเกมเอ็กซ์คลูซีฟสำหรับ Xbox One 15 เกมในปีแรก ซึ่งแปดเกมจะเป็นเกมใหม่เอี่ยม นอกจากนี้แล้วก็มี ‘ความสัมพันธ์พิเศษ’ กับค่ายเกมบิ๊กเบิ้มอย่าง EA และ Activision

ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกที่ฮาร์ดแวร์สำหรับสนับสนุนการทำงานของเกมทั้งหมดนี้ค่อนข้างน่าประทับใจ พวกเขานำสถาปัตยกรรมระดับไฮเอนด์ของเครื่องพีซี บริการระบบคลาวด์และอุปกรณ์เฉลียวฉลาดมาหลอมรวมเข้าด้วยกัน เจ้า One ขับเคลื่อนโดยซีพียู AMD แปดคอร์ความเร็ว 1.6GHz พร้อมจีพียูหรือชิปกราฟิกที่ทาง Microsoft บอกว่ามอบกราฟิกที่มีความเที่ยงตรงของการประมวลผลมากกว่า Xbox 360 ถึงแปดเท่า มันมาพร้อมพื้นที่ความจุบนตัวเครื่อง 500GB RAM 8GB และไดรฟ์บลูเรย์ที่ปล่อยสัญญาณภาพระดับ 4K กิกะบิตอีเธอร์เน็ตและ Wi-Fi นอกจากนี้แล้วก็มี Game DVR ที่รันตลอดเวลาเพื่อบันทึกความสำเร็จของคุณในเกมทั้งหมดสำหรับแชร์กับผู้อื่นเมื่อคุณต้องการ

Games Xbox

ภายใต้ฝาเครื่องมีระบบปฏิบัติการแบบ multi-tier แสนฉลาดที่ใช้พาร์ติชั่นต่างๆ ในการรันเกมและซอฟต์แวร์อื่นๆ อย่างเป็นอิสระจากกัน สิ่งนี้ทำให้นักพัฒนาสามารถโฟกัสทรัพยากรได้อย่างเฉียบคมมากขึ้น และมอบการใช้งานแบบมัลติทาสกิ้งเหมือนสมาร์ทโฟน ทั้งนี้ต้องขอบคุณ ‘Snap Mode’ ที่กระโดดไปมาระหว่างแอพพลิเคชั่นสองตัว

Microsoft ได้เพิ่มเซิร์ฟเวอร์สำหรับขับเคลื่อน Xbox Live เป็น 300,000 ตัวจากที่มีอยู่เพียง 15,000 ตัวของเจ้า 360 ตอนนี้ทั้งเพลง ภาพยนตร์และเกมสามารถเก็บไว้ในระบบคลาวด์ แต่นักพัฒนาสามารถนำพลังในการประมวลผลของเซิร์ฟเวอร์เหล่านั้นมาใช้ประโยชน์ได้ด้วย ดังนั้น แม้ในทางเทคนิคเจ้า One ไม่จำเป็นต้องเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตตลอดเวลาเหมือนอย่างที่บางคนกลัว เกมที่นำเทคโนโลยีและเทคนิคต่างๆ มาใช้ได้อย่างน่าประทับใจที่สุดหลายเกมจำเป็นต้องใช้มันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เมื่อพิจารณาจากสิ่งที่อาจเป็นไปได้ในเกมที่ให้เล่นทางออนไลน์ (ดู Destiny ข้างล่าง) นี่ก็ไม่ใช่สิ่งเลวร้ายอะไร แต่จะต้องมีการอธิบายมากกว่านี้เกี่ยวกับผลกระทบของสิ่งนี้และเค้าลางของปัญหาด้านการจัดการสิทธิดิจิตอลที่อาจถูกนำมาใช้กับเครื่องเล่นเกม

Microsoft เหวี่ยงแหครอบคลุมวงกว้างด้วย Xbox ใหม่ อย่างไรก็ดี แม้ว่ามันอาจดูคล้ายเครื่องบันทึกเทป Betamax โบราณ หรือแม้กระทั่งเครื่องเล่นเกมทรงเหลี่ยม NES แต่ความสามารถของเจ้า One ในการนำสื่อบันเทิงมากมายมารวมอยู่ด้วยกันและเชื่อมต่อกับอุปกรณ์เยอะแยะไปหมด ทำให้มันสามารถอวดอ้างอย่างกล้าหาญได้ว่ามันนี่แหละคืออุปกรณ์เพื่อความบันเทิงภายในบ้านแห่งอนาคต

 

{DETAILS}

1. ALL-NEW UI
วิวัฒนาการของ Xbox เปลี่ยนแปลงไปสู่ศูนย์ควบคุมแบบ live-tile หรือแผ่นกระเบื้องคล้าย Win 8 ยังคงดำเนินต่อไป นำเครื่องเซตท็อปบ็อกซ์ของทีวีของคุณมาเสียบเข้าไป แล้วมันจะนำคอนเทนต์ที่ได้รับความนิยมในหมู่ผู้ใช้และฟีเจอร์เกี่ยวกับโซเชียลต่างๆ มาวางซ้อนทับ

 2. MULTI-TASKER
เกมมีระบบปฏิบัติการที่แบ่งแยกออกมาต่างหากจากสื่อบันเทิงและข้อความ ซึ่งหมายความว่าการกระโดดไปมาระหว่างออปชั่นต่างๆ จะทำได้เร็วขึ้นและลื่นไหลขึ้น

3. SMARTGLASS
นำอุปกรณ์ขุมพลัง iOS, Android และ Win 8 มาเชื่อมต่อเพื่อใช้เป็นคอนโทรลเลอร์และจอที่สอง นี่คืออาณาเขตของ AirPlay และ iCloud อย่างชัดแจ้ง

 

Specification

-ซีพียู AMD แปดคอร์ 1.6GHz
-จีพียู AMD Radeon variant
-เมมโมรี่ RAM DDR3 8GB (5GB สำหรับเกม)
-พื้นที่ความจุ ฮาร์ดดิสก์ 500GB
-อินพุท ไดรฟ์บลูเรย์ กล้อง Kinect 1080p (จำเป็นต้องมี) คอนโทรลเลอร์ไร้สาย
-ช่องต่อสัญญาณ ยูเอสบี 3.0×3 HDMI เข้าและออก (1080p/4K) กิกะบิตอีเธอร์เน็ต N Wi-Fi

 

{FOCUS}
สัมผัสจับต้องคอนโทรลเลอร์ Xbox One ตัวเป็นๆ

xbox_one_controller

 ทัศนคติ ‘ถ้าไม่เสียก็ไม่ต้องไปซ่อมมัน’ ของ Microsoft ปรากฏให้เห็นบนคอนโทรลเลอร์ ซึ่งคล้ายกับจอยแพดสุดเจ๋งของ 360 มาพร้อม thumbstick หนึ่งคู่ ปุ่ม trigger หนึ่งคู่ และปุ่ม shoulder หนึ่งคู่ แป้นบังคับทิศทาง D-pad หนึ่งแป้นและปุ่มแอ็คชั่นอีกหลายปุ่ม อย่างไรก็ดี เมื่อสำรวจใกล้ขึ้นมันเผยให้เห็นสิ่งอื่นๆ มากกว่านี้

                น้ำหนักของจอยแพดกระจายได้สม่ำเสมอมากกว่าเดิมอันเป็นผลมาจากการเปลี่ยนตำแหน่งติดตั้งแบตเตอรี่ ซึ่งทำให้การจับถือสบายมือและถนัดกว่าตัวเดิมเยอะ แถมตอนนี้ก็ชาร์จไฟผ่านไมโครยูเอสบีได้ด้วย

                ผิวสัมผัสของ thumbstick หนึ่งคู่มีลายพิเศษตรงบริเวณขอบซึ่งช่วยให้ติดหนึบปลายนิ้วมากขึ้น ตอนนี้ D-pad ก็ใช้งานได้จริงๆ แล้ว ส่วนปุ่ม Back และ Start ถูกโละทิ้งไปและเปลี่ยนเป็น View และ Menu แทน

                อย่างไรก็ดี สิ่งที่เราไม่เคยสัมผัสมาก่อนและน่าตื่นเต้นจริงๆ คือปุ่ม trigger ระบบสั่นแบบไดนามิก มอเตอร์ถูกติดตั้งลงไปเพื่อให้สามารถแยกแยะการสั่นออกเป็นจุดต่างๆ และส่งแรงสะท้อนกลับในระดับแตกต่างกันเพื่อจำลองแรงดีดของอาวุธสารพัดประเภท การเร่งความเร็วของรถยนต์ และแม้กระทั่งสิ่งที่ละเอียดอ่อนแผ่วเบาอย่างการเต้นของหัวใจ ฟังดูเหมือนเป็นลูกเล่นกุ๊กกิ๊กสนุกๆ ที่ไม่ค่อยสำคัญแต่มันทำงานได้ดี