website statistics
Optical bargains | Tech dee
Optical bargains

Optical bargains

คุณไม่ต้องควักเงินจำนวนมาก เพื่อบันทึกภาพช่วงเวลาแห่งความสุขหฤหรรษ์ในวันหยุดยาวให้ได้คุณภาพระดับท็อปหรอก กล้องคอมแพคท์เหล่านี้มีคุณสมบัติและความสามารถที่จะทำเช่นนั้น

มีสถานที่ที่เหมาะกับกล้อง DSLR ระดับไฮเอนด์…ซึ่งไม่ใช่ชายหาด ไม่ใช่ไอเดียดีเลิศที่จะหิ้วกล้องราคา 500 ปอนด์ (ประมาณ 22,500 บาท) ขึ้นไปติดตัวไปเที่ยวในหลายๆ ประเทศ หรือแม้กระทั่งหลายๆ ส่วนของสหราชอาณาจักร โชคดีไปที่คุณไม่ต้องจ่ายเงินก้อนโตเพื่อให้ได้ภาพถ่ายที่ถล่มสมาร์ทโฟนกระจุย กล้องคอมแพคท์ราคาน่าคบเหล่านี้มีเซ็นเซอร์ที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยพิกเซล พลังซูมและฟีเจอร์ที่จำเป็นสำหรับคุณในราคาประมาณ 200 ปอนด์ (ประมาณ 9,000 บาท)

 

01 ปรมาจารย์แห่งซูม
OLYMPUS STYLUS SP-820UZ
฿8,500 (ประมาณ) OLYMPUS.CO.UK

download

หาดูดีๆ แล้วคุณจะพบว่ากล้องพลังซูมสูงตัวนี้มีราคาสมเหตุสมผลมาก แต่คุณก็ยังคงต้องมีกระเป๋าที่ลึกทีเดียวจึงจะเอามันติดตัวไปไหนมาไหนได้ SP-820UZ นำคำจำกัดความของคำว่าคอมแพคท์ยืดขยายออกไปด้วยกล้องพร้อมบอดี้แบบ SLR ไซส์มินิ และหนักเอาเรื่อง อย่างไรก็ตาม เนื้อที่ที่เพิ่มขึ้นไม่ได้ถูกปล่อยให้สิ้นเปลืองโดยเปล่าประโยชน์ มันมีซูม 40 เท่าเ  เทียบเท่า 22.4-898 มม. ของเลนส์กล้องฟิล์ม 35 มม. ซึ่งให้คุณเข้าใกล้วัตถุหรือตัวแบบได้มากกว่ากล้องทุกตัวในกลุ่ม

ภาพถ่าย 14 ล้านพิกเซล เต็มไปด้วยรายละเอียด ส่วนวิดีโอ 1080p ก็เฉือนชนะ Canon ไปหวุดหวิดสำหรับตำแหน่งกล้องดีที่สุดในกลุ่ม แน่นอน การที่มันใช้ถ่าน AA สี่ก้อนทำให้บอดี้เทอะทะขึ้นและฟีเจอร์ที่อำนวยความสะดวกอย่าง Wi-Fi ก็ไม่มี แต่กล้องตัวนี้จัดการกับพื้นฐานสำคัญของการถ่ายภาพได้ถูกจุดจริงๆ

T3 SAYS ไม่เล็กกะทัดรัดเท่าไหร่ แต่เป็นกล้องชั้นยอดตัวหนึ่งที่หาซื้อได้ในราคาไม่แพง

 

02 ดาวรุ่งแห่งวงการว่ายน้ำ
FUJIFILM FINEPIX XP200
฿8,990 FUJIFILM.EU/UK

TTT219.rated_gt2.XP_lens-lo-res

ดีไซน์ที่ไม่ดูธรรมดาเรียบๆ เหมือนกล้องทั่วไป (สีสด กริปจับหุ้มยางและแป้นหมุนขนาดใหญ่) อาจบอกเป็นนัยๆ เกี่ยวกับลักษณะตามธรรมชาติของมัน มันเป็นกล้องแอ็คชั่นแคมที่อยู่รอดปลอดภัยได้แม้จะจมอยู่ใต้น้ำลึก 15 เมตร และหล่นกระแทกพื้นจากความสูงสองเมตร

มาพร้อมเซ็นเซอร์ CMOS 16 ล้านพิกเซล และซูมห้าเท่า ภาพถ่ายที่ได้มีสัญญาณรบกวนเล็กน้อยและไดนามิกเรนจ์ (ความสามารถในการเก็บรายละเอียดของแสงหรือภาพตั้งแต่โทนสว่างไปจนถึงโทนมืด และการไล่โทนภาพได้อย่างเป็นธรรมชาติ) ก็มีจำกัดโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อถ่ายภาพด้วยค่า ISO สูงๆ ซึ่งหมายความว่ามันทำได้ไม่ดีนักสำหรับฉากที่มีคอนทราสต์สูงๆ อย่างไรก็ตาม คุณภาพโดยรวมถือว่ารับได้และสีสันที่ถ่ายทอดออกมาจัดอยู่ในเกณฑ์ดี จอแอลซีดีขนาดสามนิ้วเคลือบป้องกันแสงสะท้อน และมี Wi-Fi สำหรับแชร์ภาพถ่ายขณะอยู่ข้างนอก หรือแบ็คอัพภาพลงบนเครื่องคอมพิวเตอร์ที่บ้านโดยอัตโนมัติ

T3 SAYS แข็งแกร่งทรหดพอที่จะถ่ายภาพในสภาพแวดล้อมที่กล้องคอมแพคท์ตัวอื่นไม่สามารถทำได้

 

03 เน้นด้านการควบคุม
PANASONIC LUMIX DMC-TZ35
฿7,650 (ประมาณ) PANASONIC.CO.UK

highres-Panasonic-Lumix-TZ35k_slantjpg_1357298350

กล้องขนาดเท่ากับกล้องอัตโนมัติแบบเล็งแล้วถ่ายได้เลย ซึ่งให้ผู้ใช้มีทางเลือกในการปรับตั้งค่าต่างๆ ด้วยตัวเอง TZ35 มาพร้อมระบบควบคุมการถ่ายภาพแบบแมนวลและโหมดถ่ายภาพแบบกึ่งอัตโนมัติที่ให้ผู้ใช้ปรับค่าช่องรับแสงและปรับค่าความเร็วชัตเตอร์ มันมีโหมดถ่ายภาพอัตโนมัติเต็มรูปแบบและเอฟเฟ็คท์ให้เลือกมากมายหลายรูปแบบด้วย

ภาพถ่ายความละเอียด 16.1 ล้านพิกเซล มีรายละเอียดสู้ภาพที่ได้จากกล้อง Canon หรือ Olympus ไม่ได้ แต่ก็ถือว่ารับได้ถ้าพิมพ์ออกมาไม่ใหญ่เกินขนาด A3 ส่วนซูมออปติคอล 20 เท่าก็ทำหน้าที่ได้ดี และทำให้บอดี้เล็กบางของมันหนักขึ้นไม่มาก มันไม่มี Wi-Fi หรือ GPS ในตัว ถ้าอยากได้สองสิ่งนี้คุณจะต้องจ่ายเพิ่มอีกประมาณ 76 ปอนด์ (ประมาณ 3,420 บาท) สำหรับรุ่น TZ40 มันเป็นกล้องที่ถ่ายภาพได้คมชัดแต่กล้องคู่แข่งราคาพอๆ กันมอบความคุ้มค่าเงินมากกว่า

T3 SAYS เป็นกล้องที่ใช้ได้คล่องตัวมาก แต่มีตัวเลือกที่ดีกว่าในกลุ่มนี้

 

04 เหมาะกับคนที่ชอบของถูก
SONY CYBER-SHOT TF 1
฿6,990 SONY.CO.UK

DSC-TF1_Blue_Front_jpg-640x445

ราคาถูกและกันน้ำได้ด้วย กล้องคอมแพคท์รุ่นนี้ติดตั้งเซ็นเซอร์ 16.1 ล้านพิกเซล และสามารถถ่ายภาพใต้น้ำได้ลึกถึง 10 เมตร อย่างไรก็ตาม คุณภาพของภาพถ่ายนั้นแย่ที่สุดในกลุ่ม ภาพที่ได้เมื่อมองใกล้ๆ และสังเกตดีๆ ก็ จะเห็นความไม่สมบูรณ์และภาพถ่ายในสภาพแสงน้อยก็เต็มไปด้วยนอยซ์ที่เห็นได้ชัด ช่วงซูมสี่เท่านั้นน้อยกว่าคู่แข่งตัวอื่นในกลุ่มแต่ก็มีประโยชน์

บอดี้ดูจืดชืดไปหน่อยและจอ 2.7 นิ้ว ก็เล็กที่สุดในกลุ่ม แต่ความละเอียด 460,800 พิกเซล นั้นเท่ากับจอของ Canon และ Olympus เจ้า TF1 ไม่ใช่กล้องที่แย่อะไร เพียงแต่ว่ามันเป็นเรื่องยากที่เราจะแนะนำมันท่ามกลางคู่แข่งเจ๋งๆ หลายตัวในกลุ่มนี้

T3 SAYS ภาพถ่ายถือว่าด้อยกว่าคู่แข่งบางรุ่นแต่ก็เป็นกล้องราคาสบายกระเป๋าและกันน้ำได้ด้วย

05 เจ้าแห่งคอมแพคท์
CANON IXUS 255HS
฿8,490 CANON.CO.UK

download (1)

ดูเพรียวบางในบอดี้โลหะสวยหรู Canon ตัวนี้เป็นกล้องที่มีขนาดเล็กที่สุดในกลุ่ม แต่ก็ยังติดตั้งเลนส์ซูมออปติคอลถึง 10 เท่า ซึ่งเป็นช่วงทางยาวโฟกัสเทียบเท่า 24 มม. ถึง 240 มม. ที่ดีกว่านั้นคือเซ็นเซอร์ 12.1 ล้านพิกเซล และชิปประมวลผลภาพ DIGIC 5 ไม่เคยล้มเหลวในการสรรค์สร้างภาพถ่ายคุณภาพดีที่เต็มไปด้วยรายละเอียดและความมีชีวิตชีวา โดยที่นอยซ์ถูกควบคุมไว้อย่างอยู่หมัด

จอขนาดสามนิ้ว 461,000 พิกเซล นั้นใสเคลียร์ และ Hybrid Auto ก็เป็นวิธีที่ง่ายสำหรับบันทึกเรื่องราวและความทรงจำในช่วงวันหยุดยาวด้วยวิดีโอ โหมดนี้จะถ่ายวิดีโอ 720p นานสี่วินาทีก่อนการถ่ายภาพนิ่งแต่ละครั้ง จากนั้นก็นำมารวมเข้าด้วยกันเป็นคลิปวิดีโอไฮไลต์ ส่วน Wi-Fi ในตัวหมายความว่าคุณสามารถแชร์ภาพเหล่านั้นผ่านอุปกรณ์พกพาได้อย่างง่ายดาย

T3 SAYS กล้องคอมแพคท์เพรียวบางตัวนี้เป็นอุปกรณ์ถ่ายภาพราคาถูกที่จัดเต็มทั้งฟีเจอร์และความสามารถ