website statistics
PEDAL TO THE VETTEL | Tech dee
PEDAL TO THE VETTEL

PEDAL TO THE VETTEL

แชมป์โลกฟอร์มูล่า-วันสามสมัยทำอะไรเพื่อผ่อนคลายขณะที่เขาไม่ได้อยู่ในรถบริษัท Red Bull ของเขา ก็ขับรถ SUV รุ่น FX Vettel Edition ของ Infiniti ไงละ…

คุณคิดว่านี่เป็นข้อเสนอที่น่าสนมั้ย เจ้า FX Vettel Edition รถอเนกประสงค์ SUV ธีมรถแข่งฟอร์มูล่า-วัน มีราคาเริ่มต้นที่ 100,000 ปอนด์ (ประมาณ 4,500,000 บาท) ขณะที่ Cayenne Turbo ของ Porsche เร็วกว่า แรงกว่า และราคาต่ำกว่า 90,000 ปอนด์ (ประมาณ 4,050,000 บาท) แถมยังผลิตโดย Infiniti แบรนด์หรูในเครือ Renault-Nissan Alliance ที่หลายคนไม่รู้

สำหรับประชาชนส่วนใหญ่ในโลกนี้คำตอบสำหรับคำถามของเรานั้นคงจะเป็น ‘ไม่น่าสน’ แน่ๆ และถ้าคำตอบของคุณไม่ใช่ ‘ไม่น่าสน’ ละก็ เรามีสะพานที่คุณน่าจะซื้อจากเราไปใช้นะ (เพื่อขับรถข้ามทะเลเข้ามาในเมืองและเปิดหูเปิดตาจะได้ฉลาดขึ้น) แต่สำหรับมนุษย์บางกลุ่มที่คลั่งไคล้การแข่งรถฟอร์มูล่า-วันและกลิ่นน้ำมัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่รัก Sebastian Vettel หนุ่มมหัศจรรย์ชาวเยอรมัน มันเป็นคาราวานแห่งรักที่ยากจะปฏิเสธและบรรจงสร้างขึ้นมาด้วยวิศวกรรมขั้นเทพ

นี่คือ Infiniti FX ที่ออกแบบมาเพื่อตอบสนองความต้องการของหนุ่มนักแข่งรถ Vettel เป๊ะๆ โดยผลิตออกมาแค่ 150 คันเท่านั้น ซึ่งนาย Vettel ก็ชื่นชอบ Infiniti FX50 รถ SUV ขนาดสองตันที่รถคันนี้นำมาพัฒนาต่อยอดนั่นเอง หลังจากที่เขาได้มีโอกาสพูดคุยกับผู้บริหารระดับสูงของ Infiniti พร้อมแนวคิดในการออกแบบ ในที่สุดรอยนิ้วมือเปื้อนคาร์บอนของ Vettel ก็ปรากฏอยู่เต็มรถ เขาได้มีส่วนร่วมในการผลิตรถยนต์คันนี้

สำหรับเงินที่จ่ายไปคุณจะได้เครื่องยนต์บิ๊กเบิ้ม V8 ปริมาตรความจุ 5.0 ลิตร พร้อมท่อไอเสียคู่ที่ด้านท้ายส่งเสียงคำรามกึกก้องน่าฟังดุจซาวนด์แทร็คในระบบท่อน้ำของพระเจ้า และรวมกับ ECU ที่ผ่านการปรับตั้งค่าใหม่พร้อมขุมพลัง 414 แรงม้า (มากกว่า FX50 รุ่นธรรมดา 29 ตัว) ทั้งหมดนี้ปลุกเร้าความฮึกเหิมให้กับแป้นคันเร่งของ Vettel Edition และให้ความรู้สึกเหมือนกับว่ากฏทางฟิสิกส์กำลังถูกเยาะเย้ย

Untitled-1

 มันให้ความรู้สึกว่าไม่มีอะไรหยุดมันได้ ไม่ว่าสภาพถนนจะเป็นเช่นไรก็ตาม
แล้วอัตราการสิ้นเปลืองน้ำมันและมลพิษละเป็นยังไง อย่าถาม การไม่บอกเรื่องนี้น่าจะเป็นนโยบายที่ดีที่สุด ตัวเลขของมันไม่ค่อยสวย (ดูที่ FYI)

ในส่วนของการบังคับควบคุมนั้น การทำให้ระบบช่วงล่างต่ำลง 20 มม. และใส่ชิ้นส่วนคาร์บอนไฟเบอร์เข้าไปเยอะๆ นั้นก็คงจะมีข้อจำกัดในผลลัพธ์ที่จะได้จากรถ SUV ซูเปอร์ไซส์ แต่มันก็ยังคงวิ่งด้วยความเร็วสูงได้อย่างสบาย มันให้ความรู้สึกว่าไม่มีอะไรหยุดมันได้ ไม่ว่าสภาพถนนจะเป็นเช่นไรก็ตาม วางแผนปล้นธนาคารอยู่งั้นเหรอ รถคันใหม่ของนาย  Seb นี่แหละคือยานพาหนะสำหรับขับหนีที่เหมาะจริงๆ

มาดูข้างในห้องโดยสารกันบ้าง มองไปที่ไหนก็เห็นแต่หนัง วัสดุประเภทอัลแคนทารา (alcantara) และคาร์บอนไฟเบอร์ มีชุดเครื่องเสียง Bose ลำโพง 11 ตัว พร้อมพอร์ตยูเอสบีและจอทัชสกรีน มันให้ความรู้สึกที่ไม่ธรรมดาเวลานั่งอยู่ข้างใน

ยังไม่พองั้นเหรอ ผู้ซื้อทุกคนจะได้ iPad ทำพิเศษฝาหลังหุ้มคาร์บอนไฟเบอร์สำหรับตรวจสอบขั้นตอนการผลิต FX Vettel Edition ของพวกเขา และโอกาสที่จะคุยกับ Vettle ผ่าน Facetime ใช่แล้ว ถ้าตกลงปลงใจในการลงทุนที่เข้าท่าอย่างยิ่งนี้แล้วคุณก็อาจจะได้คลุกคลีกับแชมป์ ถ้าอย่างนั้นก็ถือว่าถูกสินะ 100,000 ปอนด์นะ

เริ่มต้นที่ ฿4,536,000 (ประมาณ) infiniti.co.uk

 

fyi

รุ่นทดสอบราคา £105,600
เครื่องยนต์ เบนซิน V8 5,026 ซีซี ดูดอากาศด้วยวิธีธรรมชาติ
ระบบเกียร์ อัตโนมัติเจ็ดสปีด พร้อม PADDLE-SHIFT
ความเร็วสูงสุด 249 กม./ชม.
อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. 5.6 วินาที
กำลังสูงสุด 414 แรงม้า
แรงบิด 384 ปอนด์/ฟุต
อัตราสิ้นเปลืองน้ำมัน 9.18 กม./ลิตร
อัตราการคายคาร์บอนไดออกไซด์ 307 กรัม/กิโลเมตร
น้ำหนัก 1,120 กก.

 

THE TECH INSIDE

245

1/ High-tech, hand built
ระบบอินโฟเทนเมนต์ ‘Connectiviti’ มีจอทัชสกรีนความละเอียดสูงเนี้ยบหรูพร้อมฮาร์ดดิสก์ความจุ 10GB แต่ไม่มีระบบเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต

8563

2/ Volume control
เปิดฝาครอบคาร์บอนไฟเบอร์ตรงคอนโซลกลางออกมาก็จะเห็นปุ่มควบคุมท่อไอเสีย vFX กดเข้าไปเพื่อเปิดวาล์วไอเสียด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์และปลดปล่อยขุมนรก

Untitled-896

3/ Carbon mission
มีคาร์บอนไฟเบอร์มากมาย ซึ่งรวมถึงตรงกระจกมองข้าง แต่น่าจะเป็นการใช้คาร์บอนไฟเบอร์ที่มีประโยชน์กว่าส่วนอื่นๆ อุปกรณ์ที่ออกแบบมาตามหลักอากาศพลศาสตร์นี้ทำให้แรงต้านลดลงห้าเปอร์เซ็นต์ แรงยกลดลง 30 เปอร์เซ็นต์และค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นอีก 4,800 ปอนด์ (ประมาณ 216,000 บาท)