website statistics
PLAYSTATION 4 VS XBOX ONE | Tech dee
PLAYSTATION 4 VS XBOX ONE

PLAYSTATION 4 VS XBOX ONE

หลังจากที่งานนิทรรศการเกม E3 ปิดฉากไปแล้ว T3 นำเสนอคำตัดสินระหว่างเครื่องเล่นเกมสองตัวที่แกล้งทำตัวเป็นอุปกรณ์เน็กซ์เจน

Microsoft กลับลำไม่บังคับให้ผู้ใช้ล็อกอินทางออนไลน์ทุกวัน และยกเลิกนโยบายเกมเก่าหลังจากที่ได้ยินเสียงตำหนิติติงจากสาธารณะอย่างรุนแรง ซึ่งหลักๆ แล้วตอนนี้พวกเขาหันกลับมาต่อสู้กับคู่แข่งในสังเวียนเกมเน็กซ์เจนด้วยฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์แทนที่จะเป็นจริยธรรม เราสำรวจตรวจสอบอุปกรณ์สีดำตัวใหญ่ที่เป็นความหวังครั้งสำคัญของ Sony และ Microsoft และกลั่นกรองคำคุยโวโอ้อวดออกไป 

 

SONY PLAYSTATION 4

TTT219.radargames.ps4_extra-lo-res

PS4 specification

ซีพียู x84-64 AMD Jaguar แปดคอร์

จีพียู AMD Radeon 1.84Tflops

RAM GDDR5 8GB

พื้นที่ความจุ ฮาร์ดดิสก์ 500GB ไดรฟ์บลูเรย์

ระบบเชื่อมต่อ 2xยูเอสบี 3.0, HDMI, N Wi-Fi, บลูทูธ 2.1, กิกะบิตอีเธอร์เน็ต, optical audio, auxiliary port

ฟีเจอร์พิเศษ แอพพลิเคชั่น PlayStation

 front-ps4-controller-dual-shock-4

THE CONTROLLER

DualShock 4 แข็งแรงและน้ำหนักกำลังเหมาะ เคลือบผิวพิเศษทั้งตรงบริเวณฐานและจอยสติกคู่ซึ่งช่วยให้จับแน่นติดมือ จอยสติกแข็งกว่าจอยสติกของ PS3 ซึ่งเราคิดว่าจะทำให้ความแม่นยำดีขึ้นเมื่อคุณทำความคุ้นเคยกับมัน ส่วนปุ่ม trigger แบบใหม่ที่จัดวางใกล้ปุ่ม shoulder ก็ช่วยให้กดได้ฉับไว

แผงสัมผัสแบบใหม่ตอบสนองต่อการจิ้มกดได้รวดเร็วและทำหน้าที่เป็นจอทัชสกรีน แทร็คแพดหรือปุ่ม Start สำรองด้วยการคลิกได้ดี ไม่มีระบบสั่นสำหรับปุ่ม trigger แต่การเคลื่อนไหวของมอเตอร์ที่มากขึ้นทำให้รู้สึกว่าน้ำหนักถูกโยกย้ายไปทั่วพื้นผิวของแทร็คแพดได้ง่ายขึ้น

ประการสุดท้าย แถบแสงหรือ light bar ตรงด้านหลังไม่เพียงแต่ทำหน้าที่รับส่งสัญญาณจากการเคลื่อนไหวของผู้เล่นเท่านั้นแต่ยังมีปฏิกิริยากับสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นบนจอด้วย เช่น มันจะกะพริบเมื่อคุณถูกยิง น่าเสียดายที่เกมเดโมไม่มีเกมไหนเลยที่ใช้ปุ่ม Share หรือ Options

 

THE EXCLUSIVE GAMES

เทคโนโลยี PlayRoom ที่สาธิตให้ดูนั้นสนุกดี เป็นเกมฮอกกี้อากาศที่เล่นด้วยการเคลื่อนไหวร่างกายอย่างเต็มรูปแบบ เราคาดหวังว่าจะเป็นเกมที่แถมมากับเครื่องเพราะมันแสดงศักยภาพและความสามารถของคอนโทรลเลอร์และกล้อง

 TTT219.radargames.5_thecrew-lo-res

DriveClub เป็นเกมแข่งรถที่บังคับควบคุมได้ดีใช้ได้และมีฟีเจอร์แจ่มๆ บางอย่างด้วย แต่ในส่วนของกราฟิกมันด้อยกว่า Gran Turismo 6 บน PS3 คุณจะแข่งรถเป็นทีม แต่ความท้าทายต่างๆ สำหรับนักขับแต่ละคนจะปรากฏขึ้นในระหว่างการแข่งขัน และคุณมีทางเลือกที่หลากหลายในการเอาชนะคู่แข่ง

 TTT219.radargames.7_watchdogs-lo-res

Knack เป็นเกมต่อสู้ตะลุยด่านที่ค่อนข้างพื้นๆ ธรรมดา ซึ่งคุณจะเหวี่ยงหมัดใส่สิ่งต่างๆ รอบตัวคุณและทำให้ร่างกายใหญ่โตขึ้นคล้าย Katamari จากนั้นก็จัดการกับเหล่าวายร้ายทั้งหลายที่ดาหน้ากันเข้ามา เราอยากเห็นมากกว่านี้

ฉากป่าเขาชนบทในเกมที่ปรับปรุงใหม่ของ Killzone: Shadow Fall ดูงดงามสุดๆ โดยมีออปชั่นการต่อสู้มากมายหลายแบบ

ด้วยการใช้ปุ่ม trigger ปุ่มบังคับทิศทาง D-pad และแผงควบคุมระบบสัมผัส อย่างไรก็ดี ตัวละครขาดลักษณะเฉพาะตัวไปนิดหนึ่ง แล้วเกมที่น่าสนใจที่สุด Infamous: Second Son ละ น่าเสียดายที่ไม่มีให้เล่น

 

THE CAMERA

เพื่อลดต้นทุนการผลิต PlayStation Camera ไม่ได้มากับ PS4 และเราก็มองเห็นเหตุผลด้วยว่าทำไม ก็เพราะว่ามันเป็น KINECT น้อยกว่า และเป็น EYETOY 3.0 มากกว่า มันคล้ายเจ้า MOVE ตรงที่มันสามารถอ่านแสงไฟบนคอนโทรลเลอร์เพื่อจัดการกับไอเท็มต่างๆ บนจอ แต่มันสามารถอ่านการเคลื่อนไหวของแขนคุณด้วย ความละเอียดภาพถือว่าดีใช้ได้ มันไม่ตรวจจับการแสดงออกทางสีหน้าหรือการแสดงอารมณ์ทางใบหน้า แต่มันสามารถบอกได้ทันทีถ้าคุณเอาอะไรบางอย่างปิดดวงตา

TTT219.radargames.3_destiny-lo-res

มันสามารถแสดงลูกเล่น AR (นำโลกเสมือนมาผสานกับโลกจริง) สนุกๆ แบบ VITA ได้ด้วยและนำแอพพลิเคชั่นของ PLAYSTATION มาใช้ประโยชน์ได้ดี เราเขียนวัตถุอะไรบางอย่างบนหน้าจอของแท็บเล็ต XPERIA Z และก็ ‘โยน’ มันเข้าไปในจอทีวีได้เลย

เครื่องเล่นเกมและคอนโทรลเลอร์฿15,700 (ประมาณ) กล้อง฿1,980 (ประมาณ) คอนโทรลเลอร์฿2,430 (ประมาณ) UK.PLAYSTATION.COM

 

 

MICROSOFT XBOX ONE

TTT219.radargames.complete_extra-lo-res-Copy

Xbox One specification

ซีพียู x86 AMD Jaguar 1.6GHz แปดคอร์

จีพียู AMD Radeon 1.23Tflops

RAM DDR3 8GB (5GB สำหรับเกม)

พื้นที่ความจุ ฮาร์ดดิสก์ 500GB ไดรฟ์บลูเรย์

ระบบเชื่อมต่อ 3xยูเอสบี 3.0, HDMI, N Wi-Fi, กิกะบิตอีเธอร์เน็ต, IR

ฟีเจอร์พิเศษ กล้อง Kinect 1080p, SmartGlass ผ่านแอพพลิเคชั่น

 

XBox-One-Controller-Front-Large

THE CONTROLLER

เป็นวิวัฒนาการของจอยแพด XBOX 360 แบบเบาๆ สบายๆ กว่า มันซุกอยู่ในอุ้งมือได้กำลังเหมาะพร้อมปุ่มควบคุมที่ติดตั้งแบนราบกับพื้นผิวของคอนโทรลเลอร์มากกว่าเดิม และแบตเตอรี่ (ตอนนี้ชาร์จผ่านยูเอสบี) ก็ซ่อนอย่างมิดชิด ส่วนบนสุดของจอยสติกคู่มีขนาดเล็กลงและเคลือบผิวลายตรงบริเวณขอบเพื่อให้ติดหนึบปลายนิ้วมากขึ้น ส่วนปุ่ม SHOULDER และ TRIGGER ก็ไวมาก

จอยแพดพร้อมระบบสั่นสี่ตัวติดตั้งด้านหลังปุ่ม TRIGGER มอบอาการสั่นสอดคล้องกับสิ่งที่เกิดขึ้นในเกมได้อย่างหลักแหลม อาวุธแต่ละอย่างให้ความรู้สึกแตกต่างกัน อัตราเร่งจะส่งผ่านมายังนิ้วมือของคุณ คุณสมบัติในส่วนนี้ถูกปิดการทำงานในเกมเดโมหลายเกม แต่ถ้าพิจารณาจากเกม Forza Motorsport 5 ละก็สิ่งนี้มีศักยภาพจริงๆ

แอพพลิเคชั่นของ SmartGlass ที่รวมอยู่ในระบบดูธรรมดาพื้นๆ ในเวลานี้ แต่เราคาดการณ์ว่าในอนาคตการทำงานของแอพพลิเคชั่นตัวนี้จะดีขึ้นสำหรับการใช้จอทัชสกรีนบนสมาร์ทโฟนเพื่อดูแผนที่และแผนจู่โจมด้วยขีปนาวุธในเกม Dead Rising 3

 

THE EXCLUSIVE GAMES

TTT219.radargames.4_titanfall-lo-res

Titanfall และ Sunset Overdrive เป็นสองเกมที่ดูสวยสะดุดตาน่าประทับใจที่สุดของบรรดาเกมเอ็กซ์คลูซีฟสำหรับเล่นกับเจ้า One โดยเฉพาะ แต่เราทดลองเล่นได้เพียงบางส่วน

Forza 5 ดูงดงามสุดๆ ในรูปแบบ 1080p ที่ 60 เฟรมต่อวินาที (เกม DriveClub ดูจืดไปเลย) ระยะความกว้างของฉากน่าตื่นตาตื่นใจ ซึ่งให้คุณพุ่งทะยานเข้าโค้งในวินาทีที่ถนนปรากฏตรงขอบภาพ การสั่นของตัวจอยแพดเน้นให้ผู้เล่นรับรู้ถึงรอยแยกและส่วนที่นูนออกมาบนถนนได้อย่างเด่นชัด

TTT219.radargames.6_theevilwithin-lo-res

Ryse: Son Of Rome เคยเป็นเกมที่เล่นกับ Kinect แต่ตอนนี้บังคับควบคุมผ่านจอยแพด การเล่นเกมที่ต้องอาศัยการตอบสนองรวดเร็วฉับไวตามคำสั่งที่ปรากฏบนจอ (quick-time-event) ต้องกดปุ่มสารพัดมากเกินไปแต่ภาพนั้นสวยโดดเด่นมาก โดยเฉพาะฉากขึ้นหาดเล่นแล้วรู้สึกตื่นเต้นระทึกใจถึงขั้นทำให้เรานึกถึงเกม Call of Duty เลยทีเดียว

ท้ายสุด Crimson Dragon ซึ่งเคยเป็นเกมสำหรับเล่นกับ Kinect มาก่อนเป็นเกมมังกรบินยิงใส่ศัตรูที่เล่นได้สนุกสนานเบิกบาน ทั้งภาพและการบังคับควบคุมทำได้ดีแต่ไม่ใช่ตัวแทนที่ดีที่สุดในการโฆษณาระบบเกมเน็กซ์เจน

 

THE CAMERA

แม้จะไม่มีเกมสำหรับเล่นกับ Kinect ใหม่ แต่ Microsoft ก็นำเดโมมาอวดสายตามากมาย มันรองรับผู้เล่นได้มากถึงหกคนพร้อมกัน ซึ่งก่อนหน้านี้รองรับแค่สองเท่านั้น มันสามารถแยกแยะนิ้วมือแต่ละนิ้ว พื้นผิวกล้ามเนื้อและแม้กระทั่งร่องรอยต่างๆ บนร่างกาย ขาของตัวละครบนจอที่เราเล่นอยู่เปลี่ยนเป็นสีแดงขณะที่เราพุ่งไปข้างหน้าอย่างน่าหวาดเสียว

TTT219.radargames.1_thedivision-lo-res

ระบบสั่งงานด้วยเสียงเป็นฟีเจอร์เด่นที่ได้รับการปรับปรุงให้ตอบสนองต่อเสียงพูดได้ดีกว่าเดิมเยอะ เมื่อทำงานร่วมกับระบบตรวจวัดอัตราการเต้นของหัวใจของ Kinect ก็จะมีศักยภาพมากมายสำหรับใช้กับแอพพลิเคชั่นฟิตเนสใหม่ๆ ส่วนแผนการปรับแต่งประสบการณ์การใช้งานของผู้ใช้แต่ละคนให้สอดคล้องกับข้อมูลที่ Kinect ตรวจจับและบันทึกได้นั้นไม่ค่อยเป็นที่ถูกอกถูกใจผู้เล่นเท่าไหร่ เราคิดว่าฟังก์ชันนี้น่าจะสามารถปิดการทำงานได้

฿19,300 (ประมาณ) XBOX.COM