website statistics
Return to the Surface | Tech dee
Return to the Surface

Return to the Surface

SURFACE PRO จาก MICROSOFT ตั้งใจที่จะเพิ่มเสน่ห์ดึงดูดใจให้กับ WINDOWS 8 ว่าแต่สเปกเครื่องที่ทรงพลังขึ้นทำให้มันเป็นแท็บเล็ตแบบไฮบริดที่เพอร์เฟ็คท์รึเปล่า?

หลังจากที่ Surface RT ได้รับการต้อนรับจากผู้คนอย่าง ‘คละเคล้ากันไป’ Microsoft ก็ตกอยู่ภายใต้ความกดดันในการส่งมอบ Surface Pro สายเลือดบริสุทธิ์ แท็บเล็ตไฮบริดขุมพลัง Windows 8 ที่จะคว่ำคู่แข่งอย่าง HP Envy X2, Asus Vivobook และ Samsung ATIV Smart PC ด้วยโปรเซสเซอร์ Intel Core i มันนำสมรรถนะระดับโน้ตบุ๊คมาใส่ในบอดี้ของแท็บเล็ต แล้วนี่ใช่อุปกรณ์ที่ในที่สุดจะกระตุ้นยอดขายแท็บเล็ต Windows 8 รึเปล่า?

ถ้าคุณคุ้นเคยกับ Surface RT รุ่นเดิมละก็ รูปลักษณ์ภายนอกของ Surface Pro ตัวใหม่กว่าก็คงจะไม่ทำให้คุณรู้สึกตื่นเต้นตกใจแต่อย่างใด ดีไซน์ของมันยังคงเล่นเหลี่ยมมุมตามขอบเครื่องราวกับว่ามันถูกสกัดด้วยสิ่วจากแผ่นหินสีดำขนาดใหญ่หนึ่งก้อน

อย่างไรก็ตาม เมื่อสำรวจใกล้ขึ้นเราสังเกตเห็นข้อแตกต่างสำคัญๆ หลายจุด ที่เห็นได้ชัดที่สุดคือน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้น โปรเซสเซอร์ Intel Core i 1.7GHz (ตัวเดียวกับที่คุณจะเห็นในอัลตราบุ๊คระดับกลางส่วนใหญ่) และจอขนาด 10.6 นิ้วใหม่หมายความว่าแม้ตัวเครื่องจะเล็กกะทัดรัดเพียง 275x173x13 มม. แต่เจ้า Pro หนักถึง 907 กรัม นั่นหนักกว่า iPad 4 เกือบหนึ่งในสามเลยทีเดียว อีกทั้งราคาเริ่มต้นที่ 799 ปอนด์ก็ใกล้เคียงโน้ตบุ๊คมากกว่าแท็บเล็ต

อย่างไรก็ดี ผลการทดสอบเปรียบเทียบสมรรถนะ (benchmark test) ของ T3 แสดงให้เห็นว่ารุ่นใหม่ไม่ได้สูญเสียพละกำลังใดๆ ไป คุณสามารถรันโปรแกรมที่กินทรัพยากรเครื่องสูงอย่าง Photoshop ได้สบาย การเรนเดอร์ (render) ทำได้รวดเร็ว ส่วนการใช้ฟิลเตอร์และการปรับแต่งหรือแก้ไขก็ฉับไวพอๆ กับโน้ตบุ๊คส่วนใหญ่ ส่วนสนับสนุนการทำงานของโปรเซสเซอร์ที่น่าประทับใจคือ RAM 4GB และฮาร์ดดิสก์ความจุ 64 หรือ 128GB

ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจที่มันไม่ได้ใช้ชิปกราฟิกแบบ dedicated ดังนั้น หน้าที่การประมวลผลภาพและแสดงภาพบนจอจึงตกเป็นของระบบกราฟิก Intel HD 4000 ที่รวมอยู่ในโปรเซสเซอร์ เราทดลองเล่น Sim City ซึ่งก็รันได้สมูธราบรื่น แต่เราปรับความละเอียดภาพลงมาต่ำสุด

หนึ่งในจุดขายหลักของ Surface Pro คือความสามารถในการรันซอฟต์แวร์ Windows 8 ได้อย่างเต็มรูปแบบ ตั้งแต่  Sim City และ Photoshop ดังที่กล่าวไปแล้วข้างต้นไปจนถึง Adobe Creative Cloud และ Microsoft Office 2013 รวมทั้งแอพพลิเคชั่นทั่วไปอย่าง Spotify หรือ iPlayer พละกำลังที่ว่านี้นี่แหละที่ทำให้ Surface Pro อยู่ในสถานะที่พร้อมสำหรับการใช้งานในเชิงธุรกิจได้อย่างจริงจังกว่าแท็บเล็ต iPad หรือ Android ถูกต้อง iOS นั้นเต็มไปด้วยแอพพลิเคชั่นใหม่ๆ และเจ๋งๆ แต่ถ้าคุณอยากใช้ Outlook 2013 ละก็ นี่คือแท็บเล็ตเพียงตัวเดียวที่ให้คุณได้

TTT218.rated360.close_3-lo-res

อย่างไรก็ตาม เมื่อพิจารณาจากน้ำหนัก ราคาค่าตัวและคีย์บอร์ดที่ไม่ค่อยดีเราจึงรู้สึกสงสัยว่ามันจะเป็นตัวเลือกสำหรับใช้แทนโน้ตบุ๊คได้จริงเหรอ

เจ้า Pro สู้ iPad ไม่ได้เช่นกันในส่วนของแอพพลิเคชั่นที่ไม่เกี่ยวข้องกับหน้าที่การงานและทำออกมาเพื่อแท็บเล็ตโดยเฉพาะ ร้าน Windows Store ยังตาม App Store ของ Apple หรือ Google Play ไม่ทัน ดังนั้น ถ้าคุณคิดจะเอามันไปเล่นเกมอย่าง Real Racing 3 หรือ Football Manager Handheld คุณจะผิดหวัง อย่างน้อยก็ในเวลานี้

อีกหนึ่งส่วนสำคัญที่ Surface Pro ได้รับการปรับปรุงให้ดีกว่ารุ่นก่อนคือจอ full-HD ขนาด 10.6 นิ้ว ความละเอียด 1920×1080 พิกเซล ซึ่งอัพเกรดจากจอธรรมดางั้นๆ ของ RT ที่มีความละเอียดเพียงแค่ 1344×768 พิกเซล จริงๆ แล้วจอก็ไม่ได้สวยสดมีชีวิตชีวาอะไรเป็นพิเศษ แต่การถ่ายทอดรายละเอียดทำได้ดี และทำให้หน้าเว็บและแอพพลิเคชั่นดูคมชัดงดงามน่าประทับใจ ภาพยนตร์และเกมก็ดูดีเช่นกัน แต่จอดูซีดๆ จางๆ อยู่บ้าง ซึ่งสังเกตเห็นได้ชัดทีเดียวถ้าหากคุณคุ้นเคยกับคุณภาพของจอ AMOLED ระดับหัวแถว อย่างจอที่ใช้บน Galaxy S4 และ HTC One หรือจอ Retina Display ของ iPad

TTT218.rated360.ipad4thgen-lo-res

ความแม่นยำของจอทัชสกรีนสู้จอของ iPad 4 ไม่ได้ ซึ่งหมายความว่าการเลือกออปชั่นต่างๆ บนจอทำได้ยากขึ้นโดยเฉพาะอย่างยิ่งตอนใช้เว็บบราวเซอร์ ไม่ว่าจะเป็น Internet Explorer 10 หรือ Chrome เราประสบอุปสรรคในการเลือกออปชั่นขณะซูมเข้าใกล้ด้วยเช่นกัน นั่นเป็นปัญหาใหญ่เพราะจอความละเอียดสูงของ Pro ทำให้ทุกสิ่งทุกอย่างที่เปิดดูโดยใช้ระบบอินเตอร์เฟส Windows แบบเดิมนั้นออกมาเล็กจิ๋ว

ขาตั้งเครื่องเป็นอีกอย่างหนึ่งเกี่ยวกับเจ้า Surface Pro ที่สร้างปัญหาน้อยกว่าแต่ก็ทำให้หงุดหงิดบ้าง ถ้าเอาไปวางบนโต๊ะก็ไม่มีอะไรต้องกังวล แต่ถ้านำไปวางบนหน้าตักหรือเตียงมันจะไม่มั่นคง

นั่นไม่ใช่ปัญหาเพียงอย่างเดียวในการใช้งาน Surface Pro เวลาอยู่ข้างนอก สำหรับคีย์บอร์ดที่เป็นอุปกรณ์เสริมนั้นคุณภาพของมันต่ำกว่าที่เราคาดหวัง TouchCover คีย์บอร์ดผิวเรียบที่ไม่ต้องออกแรงกดก็คงไม่ทำให้คุณรู้สึกตื่นเต้นยินดีด้วยเช่นกัน ส่วน TypeCover พร้อมแป้นกดเหมือนคีย์บอร์ดทั่วไปซึ่งราคาแพงกว่า (109 ปอนด์) เสียอีก ก็ไร้ประโยชน์อย่างสิ้นเชิงถ้าไม่วางมันลงบนพื้นผิวแข็งๆ ซึ่งในการทดสอบใช้งานเราพบว่าหลายครั้งที่แป้นพิมพ์ไม่ตอบสนองต่อการจิ้มกดของเรา ใครก็ตามที่กำลังคิดจะเลิกใช้โน้ตบุ๊คเดิมๆ แล้วหันมาหาเจ้า Pro และอ้าแขนรับวิถีแห่งไฮบริดจะพบว่าฟังก์ชันการใช้งานที่ปราศจากโต๊ะของมันนั้นเป็นข้อด้อยจริงๆ

Microsoft ให้สไตลัสมาหนึ่งด้ามโดยใช้เทคโนโลยีของ Wacom มันมอบแรงกด 1,024 ระดับ ซึ่งทำให้มันอยู่ในลีกเดียวกับ S-Pen ของ Samsung Galaxy Note 2 มันเยี่ยมมากสำหรับคนที่อยากสร้างสรรค์งานออกมาให้ดูแปลกใหม่น่าสนใจ หรือใช้กับแอพพลิเคชั่นด้านธุรกิจบางตัว แต่เราพบว่าการใช้งานนั้นยุ่งยากหยุมหยิมเกินไปที่จะทดแทนคีย์บอร์ดได้อย่างเต็มที่ อย่างไรก็ตาม ลูกเล่นเนี้ยบๆ อย่างหนึ่งคือมันติดกับส่วนที่เป็นแม่เหล็กเหมือนกับสายชาร์จแบตเตอรี่และทำให้ทุกอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย

ระยะเวลาการใช้งานของแบตเตอรี่สำหรับ Surface Pro นั้นถือว่ากลางๆ เนื่องจากโปรเซสเซอร์ Intel กินพลังไฟสูง ระยะเวลาการใช้งานของมันมักจะไม่ถึงสิบชั่วโมงเหมือนกับแบตเตอรี่ของ iPad หรือ Surface RT อันที่จริง Surface Pro ระบุไว้แค่ห้าชั่วโมงเท่านั้น และเราทดสอบด้วยการเปิดดูเว็บไซต์มากมาย คุยโทรศัพท์ผ่าน Skype ท่องเน็ต และทำงานทั่วไป ซึ่งผ่านไปแค่สามชั่วโมงมันก็หมดเรี่ยวแรงซะแล้ว ด้วยการชาร์จไฟที่นานถึงสามชั่วโมง นี่ไม่ใช่อุปกรณ์ที่ให้คุณอยู่ห่างจากปลั๊กไฟไกลหรือนานจนเกินไป

ด้วย Surface Pro ตัวนี้ Microsoft ได้ผลิตอุปกรณ์ที่มีสเปกเครื่องดีพร้อมการใช้งานสองรูปแบบ แต่มันเป็นอุปกรณ์ที่มีข้อติติงด้านความสะดวกในการใช้งานมากไปหน่อยที่จะแนะนำได้อย่างเต็มปากเต็มคำ การใส่โปรเซสเซอร์คุณภาพระดับโน้ตบุ๊คเพิ่มเข้ามานั้นน่าประทับใจ และจอ full-HD ก็ให้มันสามารถแข่งกับแท็บเล็ตไฮบริดขุมพลัง Windows 8 แบบเดียวกับมัน แต่ระยะเวลาการใช้งานของแบตเตอรี่อันแสนสั้นและคีย์บอร์ดที่สร้างความแคลงใจฉุดรั้งมันเอาไว้ สรุปได้ว่า Surface Pro เป็นแท็บเล็ตที่ดี แต่ไม่ดีพอ และ Windows 8 ก็ยังคงรอผลิตภัณฑ์ ‘ฮีโร่’ ตัวแรกต่อไป

฿28,500 (64GB) ฿31,500 (128GB) MICROSOFTSTORE.COM

LOVE จอ full-HD และโปรเซสเซอร์ Intel Core i5 ดีไซน์สะอาดตาแนวอินดัสเทรียล สไตลัสใช้คล่อง

 HATE หนัก ใช้งานบนพื้นผิวที่ไม่เรียบได้ลำบาก ระยะเวลาการใช้งานของแบตเตอรี่ค่อนข้างสั้น คีย์บอร์ดไม่ค่อยดี

 T3 SAYS แท็บเล็ตขุมพลัง Windows 8 พร้อมสเปกเครื่องแบบอัลตราบุ๊ค มันอยากให้คุณเลิกใช้โน้ตบุ๊คของคุณ แต่การใช้งานที่ไม่ค่อยสะดวกนักทำให้เราไม่กล้าแนะนำอย่างเต็มปาก

 

{SPECIFICATION}

ระบบปฏิบัติการ Windows 8
โปรเซสเซอร์/RAM Intel Core i51.7GHz/4GB
พื้นที่ความจุ 64GB หรือ 128GB
จอ 10.6 นิ้ว 1920×1080
กล้องหน้า 1.2-ล้าน /720p
กล้องหลัง 1.2-ล้าน/720p
ระบบเชื่อมต่อ N Wi-Fi, บลูทูธ 4.0, ยูเอสบี 3.0, microSDXC, DisplayPort
แบตเตอรี่ที่ระบุ ห้าชั่วโมง

 

{DIMENSIONS}

ความสูง 211 มม.
ความกว้าง 378 มม.
ความหนา 52.6 มม.
น้ำหนัก 907 กรัม

 

{DETAILS}

TTT218.rated360.surfacemain3-lo-res

1. KICKSTAND
การที่เราสามารถวางเจ้า Surface ให้มันตั้งขึ้นเองโดยไม่ต้องจับหรือคอยประคองนั้นถือว่าเยี่ยม แต่มันใช้งานบนหน้าตักได้ไม่ค่อยดีนัก

TTT218.rated360.close2_rgb-lo-res

 2. KEYBOARD
มีสองรูปแบบให้เลือก Touch และ Type ซึ่งจะติดกับตัวแท็บเล็ตด้วยแม่เหล็กและทำหน้าที่เป็นฝาครอบหน้าจออีกด้วย

TTT218.rated360.full_fat_windows-lo-res

3. SCREEN
จอ full-HD ขนาด 10.6 นิ้ว ทำให้ระบบอินเตอร์เฟส Metro ของ Windows 8 ดูสวยเฉียบ แต่เฉดสีที่ดูซีดจางทำให้มันเหมาะกับการทำงานมากกว่าที่จะใช้เพื่อความบันเทิง

TTT218.rated360.close1-lo-res

 4. STYLUS
Surface Pro มีสไตลัส Wacom เสียบตรงพอร์ตชาร์จแบตเตอรี่ด้วยแม่เหล็ก แจ่มมาก