website statistics
STORM THE DESERT | Tech dee
STORM THE DESERT

STORM THE DESERT

ทะเลทรายเป็นสิ่งที่แฝงด้วยเสน่ห์แต่ไร้ความปรานี สยบมันให้เชื่อง จากนั้นก็ก้าวย่ำผ่านมันด้วยอุปกรณ์ระดับโปรสำหรับการตะลุยอย่างลำบากลำบน และการพักค้างแรมในสภาพแวดล้อมสุดโหดอย่างยาวนาน รับรองว่าคุณไม่ต้องทนดื่มทั้งน้ำยาล้างคอนแทคท์เลนส์และปัสสาวะ…

1/ The North Face VE25

tienda-ve-25-tnf_1

รับมือได้กับสถานที่ทุรกันดารทุกหนแห่ง เต็นท์เชือกกายไลน์เคฟลาร์สำหรับสามคนนอนหลังนี้จะรักษารูปทรงและต้านทานทุกสรรพสิ่งในทะเลทราย ยกเว้นเหตุการณ์พายุทรายครั้งใหญ่หลวงที่สุดนั่นแหละ ส่วนฟลายชีททำจากไนลอนทอแบบ ripstop ตารางสี่เหลี่ยมเพื่อช่วยรับแรงฉีกกระชาก และประตูสองบานจะป้องกันไม่ให้ฝุ่นผงกล้ำกลายคุณและข้าวของเครื่องใช้
฿29,700 (ประมาณ) uk.thenorthface.com

 

2/ Osprey Exos 46

S25090_2242_kompressor_pk 0003

เป้สะพายหลังใบนี้มีเทคโนโลยีเชือกตาข่ายและอะลูมิเนียม AirSpeedSuspension ที่ช่วยกระจายน้ำหนักกระเป๋าและลดอาการปวดล้าของหลัง อีกทั้งยังระบายเหงื่อได้ดีโดยไม่ทำให้เป้หนักขึ้น
฿5,400 (ประมาณ) ospreypacks.eu

 

3/ Mammut Nubian Cap

Nubian_Cap_mu-1090-02171-7170-am

คล้ายหมวกของกองทหาร Foreign Legion ของกองทัพฝรั่งเศสแต่นำมาดีไซน์ใหม่อย่างสุดโต่ง หมวกแบบจัดเต็มใบนี้ปกป้องคุณจากรังสียูวีได้ถึงระดับ SPF40+ ทั้งศีรษะและลำคอ แถมน้ำหนักเบาและแห้งเร็วอีกด้วย
฿1,125 (ประมาณ) mammut.ch

 

4/ Neutrogena Ultra-Sheer Dry Touch SPF 100+

wiybb-sunscreen-l

มีเพียงวิธีเดียวเท่านั้นที่สามารถปกป้องคุณจากแสงแดดได้อย่างครบครันกว่านี้ นั่นก็คือชุดหมีสีดำเนื้อหนาและหมวกเกราะคลุมศีรษะหรือหน้ากากสกี และเราไม่ขอแนะนำอย่างยิ่งถ้าจะใช้ท่ามกลางแสงแดดร้อนเปรี้ยงเช่นทะเลทราย ทาหรือชโลมครีมนี้ในปริมาณพอเหมาะไม่ต้องมาก แล้วคุณก็จะเริงร่าท้าแสงแดดเย้ยรังสีอันตรายได้อย่างสบายไร้กังวล
฿495 (ประมาณ) neutrogena.com

 

5/ Meindl Desert Fox Safari

Meindl_Mens_Desert_Fox_Sand-79531

ต้องขอบคุณแผ่นรองรับเท้าเทคโนโลยี AirActive หนังกำมะหยี่และการนำตาข่ายมาใช้เป็นวัสดุด้านนอกตรงส่วนบน รองเท้าจอมลุย Desert Foxes คู่นี้ระบายอากาศได้ดี กันน้ำได้และแห้งเร็ว เพิ่มแผ่นรองรับแรงกระแทกตรงข้อเท้าและพื้นรองเท้าผ่านกระบวนการทำให้แข็งแกร่งขึ้นด้วยความร้อน ซึ่งเป็นสองคุณสมบัติที่ขาดไม่ได้แล้วคุณก็จะได้รองเท้าบู้ททะเลทรายในฝัน
฿6,975 (ประมาณ) meindl.co.uk

 

6/ LifeStraw

6916472_orig

สามารถช่วยชีวิตประชากรในประเทศโลกที่สามได้ ท่อเล็กๆ น่าพิศวงนี้คือตัวกรองน้ำแบบพกพาติดตัวได้ที่เป็นหลอดดูดในตัว มันสามารถกำจัด แบคทีเรีย ไวรัสและพยาธิได้ผลถึง 99.99 เปอร์เซ็นต์ผ่านทั้งตัวกรอง ไอโอดีนและเม็ดคาร์บอน
฿900 (ประมาณ) lifestraw.org.uk

 

7/ Yellowbrick V3

M1_1__TN800x600

ตอนนี้ใครๆ ก็สามารถอีเมลหรือส่ง SMS ได้ทุกหนทุกแห่งแล้ว (แต่โทรคุยไม่ได้) ด้วยเครื่องติดตามพกพาผ่านดาวเทียมราคาถูกเครื่องนี้ มันกันน้ำได้ แข็งแรงทนทานและใช้ระบบสื่อสารดาวเทียมเครือข่าย iridium และ GPS เพื่อส่งทั้งข้อความและรายงานแจ้งพิกัดตำแหน่งที่คุณอยู่ซึ่งเปิดดูแผนที่ได้ในออนไลน์
฿22,455 (ประมาณ) yellowbrick-tracking.com

8/ Casio G-Shock Mudman G9300-1  

casio-g-9300-1-g-shock-mudman-solar-comp-moon-thermo-resin-strap-black-davis-1107-05-DAVIS@6    

 

เป็นนาฬิกาข้อมือที่สามารถรับสัญญาณเวลาสากลและแสดงเวลาโลก พร้อมทั้งเข็มทิศ เทอร์โมมิเตอร์และกราฟแสดงข้างขึ้นแรมของดวงจันทร์ เพื่อให้รู้ว่ามืดหรือสว่าง ใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์ในการทำงานและกันฝุ่นได้  พูดได้ว่ามันคือนาฬิกาข้อมือสิงห์ทะเลทรายตัวจริง
฿7,875 (ประมาณ) g-shock.co.uk

9/ Klean Kanteen

KLEAN KANTEEN 40 OZ SPORT CAP

ขวดใส่น้ำดื่มน้ำหนักเบาทำจากสเตนเลสที่ผ่านการขัดผิวด้วยเคมีไฟฟ้า และห่อหุ้มด้วยฉนวนอย่างดีสองชั้น ซึ่งช่วยให้น้ำดื่มเย็นได้ตลอด 24 ชั่วโมงเลยทีเดียว฿1,215 (ประมาณ) kleankanteen.com

 

10/ Revo Descend S

Revo_RE4068 DESCEND S_406802

แว่นกันแดดนี้ใช้เลนส์นิรภัย Serilium ที่ทนแรงกระแทกสูง เคลือบสารโพลาไรซ์และลดแสงสะท้อน เพื่อช่วยปกป้องดวงตาของคุณจากแสงอาทิตย์ ส่วนเทคโนโลยี Element Shed จะขับไล่ฝุ่นผงสิ่งสกปรกออกจากเลนส์แว่นคู่สวยของคุณ
฿6,525 (ประมาณ) revo.com

 

11/ Pentax Optio WG2 GPS

1820181656_808689285_o

กันน้ำ กันแรงกดทับ กันกระแทก ผนึกขอบแน่นหนาป้องกันทรายและฝุ่นผงเข้า กล้องตัวนี้จะถ่ายภาพทะเลทรายด้วยความละเอียดภาพนิ่ง 16 ล้านพิกเซล และภาพเคลื่อนไหว 1080p อย่างสวยสดงดงาม มีซูมห้าเท่าให้คุณเข้าใกล้สิ่งที่ต้องการถ่าย
฿9,000 (ประมาณ) pentax.co.uk

fyi
สุดยอดการวิ่งในทะเลทราย

 MARATHON DES SABLES
การแข่งขันวิ่งมาราธอนระยะทาง 251 กิโลเมตร ใช้เวลาหกวัน วิ่งท่ามกลางทะเลทรายซาฮารา
DARBAROUD.COM/EN

 BADWATER ULTRAMARATHON
วิ่งตับแลบ 217 กิโลเมตรผ่าน DEATH VALLEY ในมลรัฐแคลิฟอร์เนีย อุณหภูมิสูงสุดถึง 49 องศาเซลเซียส BADWATER.COM

4DESERTS
ระยะทาง 249 กิโลเมตรผ่านทะเลทรายซาฮารา โกบี อะทาคามาและแอนตาร์กติกา แต่นักวิ่งแต่ละคนมีเวลาหนึ่งปีเต็มๆ ในการวิ่งให้ครบจนจบรายการ ไม่ยาก
4DESERTS.COM

 

BEAT THE DESERT

การเอาชีวิตรอดในทะเลทรายโดยผู้เชี่ยวชาญ
James Mandeville จาก survival-expert.com

1/ อยู่กับที่เพื่อที่โอกาสในการได้รับความช่วยเหลือจะมีมากขึ้น ถ้าคุณจำเป็นจะต้องเคลื่อนไหวหรือย้ายที่คุณก็ควรทำเครื่องหมายทิศทางการเดินอย่างชัดเจนเพื่อให้เจ้าหน้าที่ช่วยเหลือทราบว่าคุณมุ่งหน้าไปทางใด

2/ หายใจทางจมูกเพื่อคงความชื้นไว้ ถ้าคุณมีอาหารแต่ไม่มีน้ำให้คุณทานอาหารแต่ละมื้อเพียงนิดหน่อย ไม่เช่นนั้นร่างกายของคุณจะสูญเสียน้ำเร็วขึ้น

3/ อย่าดื่มน้ำปัสสาวะเพราะยิ่งจะทำให้คุณกระหายน้ำยิ่งขึ้นและพลอยทำให้เกิดอาการภาวะตับวายได้อย่างรวดเร็ว  วิธีใช้ประโยชน์จากน้ำปัสสาวะที่ดีที่สุดคือนำมารดผ้าโพกศีรษะให้เปียก

4/ พื้นทะเลทรายจะร้อนในตอนกลางวัน ถ้ายกเท้าให้สูงจากพื้นทรายไม่กี่เซ็นติเมตรก็จะช่วยให้คุณรู้สึกเย็นขึ้นเยอะ หรืออีกวิธีหนึ่งคือขุดหน้าทรายออกเพราะข้างใต้จะเย็นกว่า